Vị tình tăng nổi tiếng nhất Tây Tạng – vượt qua được mọi khó khăn chỉ duy nhất không thoát được “lưới tình”

451

Có câu nói rất hay đó là “Nhân gian hữu tình” cũng bởi thế mà con người sống trên đời này rất khó để vượt qua được cửa ải mang tên “ái dục”. Phàm dính vào tình cảm thì như voi mắc vào đầm lầy, càng vùng vẫy càng lún sâu. Dù cho có là bậc thánh nhân thấu hiểu sự đời đi nữa cũng chưa chắc có thể vượt qua được.

Nhưng có lẽ cũng vì vậy mà mãi cho đến tận bây giờ người ta vẫn không thể nào có thể quên được một vị tình tăng với câu thơ nổi tiếng “Thế gian sao có đôi đường vẹn, bất phụ Như Lai, bất phụ Nàng”. Vị tình tăng trong câu thơ này không ai khác chính là Thương Ương Gia Thố, vị Đại Lai Lạt Ma đời thứ 6 của Tây Tạng, sinh ra vì Phật nhưng sống vì tình.

Câu chuyện về cuộc đời ông mang đến cho chúng ta sự thấu cảm đặc biệt không thể nói thành lời. Chỉ có thể cảm nhận từng chút một về một người lỡ sinh ra đã mang trong mình trái tim yêu không ngừng.

Không như những vị Đại Lai Lạt Ma khác sớm được đem về cung nuôi dưỡng từ nhỏ đã chuyên tâm học Phật Pháp, người ta tìm thấy Thương Ương Gia Thố khi ông đã là một thanh niên trưởng thành và đã có người yêu.
Vào một ngày chàng thanh niên trẻ tuổi bất ngờ được giao cho địa vị cao quý, phút chốc sự uy quyền đã khiến ông cảm thấy rất tự hào và may mắn nhưng nào ngờ đó cũng chính là khởi đầu cho tất cả bi kịch của đời ông sau này.

Bản chất ông là người thông minh khó ai bì kịp nhưng lại không may là ông không mang trái tim độ sinh của Bồ Tát mà lại mang trái tim yêu của thế gian. Ở trong cung ông nhớ người yêu mình da diết để rồi một ngày ông nghe tin rằng nàng đã đi lấy chồng. Trái tim ông như rỉ máu nhưng cũng đành chịu.

Một vị Đại La Lạt Ma thì phải đoạn tuyệt với ái dục.

Nhưng nào trái tim có để ông yên, với tuổi trẻ hừng hực sức sống, ông vẫn không thể nào có thể từ bỏ cuộc sống nhiều màu sắc bên ngoài . Cũng chính vì thế mà cứ đêm xuống ông lại cải trang ra ngoài thành ngao du đây đó. Tại đây ông đã yêu một cô gái khác. Vụ việc bị phát hiện. Cô gái mà ông yêu bị buộc phải rời khỏi ông mãi mãi, trái tim ông lại một lần nữa đau khổ khôn cùng. Hai ba lần yêu, ông đều không trọn vẹn. Nhưng dù thế ông vẫn không vì thế mà ghét tình yêu. Tình yêu của ông mạnh mẽ đến mức khi phát hiện ra tập thơ tình của ông người đọc đã không thể nào không khỏi xúc động bởi nó quá thật, gần gũi và phàm tục.

Dân chúng đã không hề khinh chê mà hiểu và thông cảm cho vị vua của mình. Thậm chí ngay cả khi bị nước Trung Quốc xâm chiếm họ vẫn tạo hàng rào người bảo vệ ông. Cuối cùng vì không muốn thêm ai đổ máu ông đã hàng và bị bắt. Khi quân lính áp giải ông đi ngang qua một hồ lớn thì ông đột nhiên biến mất không ai biết rõ tung tích. Từ đó không ai biết ông đã ở nơi nào thế nhưng giai thoại về ông cũng như những bài thơ tình của ông thì vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay mang đến không ít cảm hứng cho người đọc. Nhiều người đã vì ông mà tìm đến vùng đất Tây Tạng này chỉ để hiểu được cảm xúc của một vị tình tăng.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC