Ăn những thực phẩm này chung với nhau sẽ tàn phá sức khoẻ của bạn, hầu như ai cũng mắc phải

277
uống sữa với chuối, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Có những loại thực phẩm thực chất rất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, nếu dùng kết hợp với nhau có thể dẫn đến những tác hại khôn lường cho cơ thể bạn, thậm chí gây ra một số bệnh tật. Dưới đây là 7 trường hợp phổ biến những thực phẩm ăn chung với nhau sẽ tàn phá sức khoẻ của bạn, theo những chuyên gia dinh dưỡng của Bright Side.

1. Bánh mì sandwich và cà phê 

bánh mìn sandwich ăn chung cà phê, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Nghe thật quen đúng không? Khá nhiều người có thói quen ăn sáng bằng vài lát bánh mì sandwich phết chút phô maivà một tách cà phê mà không biết rằng ăn chung bánh mì sandwich phô mai với cà phê có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Vì vậy, lời khuyên là nếu như bạn trót thích bánh mình sandwich, đừng uống cà phê, hãy thử dùng chung với trà xanh nhé.

2. Cà chua và dưa leo (dưa chuột)

cà chua ăn chung với dưa leo, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Có thể nói cà chua và dưa leo là “tổ hợp thực phẩm” còn phổ biến hơn cả sandwich và cà phê. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng trong bánh mì kẹp thịt, các món ăn phổ biến như salad trộn dầu dấm… Thế nhưng, thực tế thì cà chua và dưa leo ăn chung với nhau không hề tốt cho sức khoẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, catabolic, một loại enzyme có trong dưa leo sẽ phá huỷ vitamin C có trong cà chua, Vì vậy, không nên ăn dưa leo chung với cà chua hay bất kỳ thực phẩm giàu vitamin C nào. Bởi enzyme catabolic có trong dưa leo sẽ “vô hiệu” tác dụng của vitamin C. Lời khuyên các dinh dưỡng đưa ra là hãy ăn dưa leo riêng với cà chua và các món rau xanh giàu vitamin C khác. Nếu bạn thích món salad trộn, đừng cho cà chua và dưa leo có “cơ hội” xuất hiện cùng nhau nhé!

3. Khoai tây và thịt

ăn khoai tây với thịt, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Ăn chung khoai tây chiên và thịt cũng không phải là cách ăn xa lạ gì, nhưng thực ra hai loại thực phẩm này có thể gây quá tải cho dạ dày bạn. Lượng tinh bột dồi dào trong khoai tây cần tiêu hoá bằng alkalotic, còn protein từ thịt cần chất chua để tiêu hoá. Bởi thế, khoai tây ăn chung với thịt sẽ khiến dạ dày bạn làm việc khá nhiều. Bạn có thể bị ợ nóng, khó tiêu, thậm chí là ói mửa khi ăn chung khoai tây và thịt quá nhiều..

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy thay thế khoai tây bằng các loại rau, củ khác khi ăn chung với thịt.

4. Mì pasta và thịt bằm

mì ống ăn với thịt bằm, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Mì pasta và thịt bằm cũng là thức ăn khá quen thuộc với nhiều người. Nhiều quán ăn vẫn quen dùng thịt bằm trong nước sốt để ăn chung với mì pasta. Tuy nhiên, mì ống pasta ăn chung với thịt bằng không chỉ không tốt cho cơ thể mà còn có khả năng gây ra một chứng bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn, đó là bệnh tiểu đường.

Trong mì pasta có chứa tinh bột và chúng sẽ bị chuyển hoá thành đường đơn giản dưới sự tác động của ptyalin và amylase có trong nước bọt khi chúng ta ăn. Loại đường đơn giản này nếu kết hợp với protein trong thịt bằm sẽ tạo ra một hỗn hợp hoá học có khả năng gây ra bệnh tiểu đường.

Bởi vậy, không nên ăn mì ống pasta chung với thịt bằm, hãy ăn riêng từng thứ và có thể thay đổi loạt nước sốt thịt thành nước sốt có nguyên liệu từ thực vật.

5. Bia và đậu phộng

uống bia với đậu phộng, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Có vẻ như đây là trường hợp phổ biến nhất trong danh sách này. Hầu như để bớt “nhạt miệng” trong lúc bắt đầu các buổi tiệc, cánh mày râu thích “lai rai” bia với đậu phộng trước khi thức ăn chính được mang lên. Hoặc đơn giản chỉ là vào quán kêu chai bia và bóc gói đậu phộng ra nhâm nhi chờ “chiến hữu” tới. Tuy nhiên, hàm lượng muối có trong các loại hạt mặn có thể gia tăng thêm mất nước khi uống bia.

Bởi vậy, hãy hạn chế uống bia với đậu phộng, ngoài ra, có thể “thủ sẵn” nước khi “chén tạc chén thù” nhằm tránh nguy cơ bị mất nước.

6. Sữa và Thơm (Dứa, Khóm)

uống sữa với thơm dứa, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Uống sữa chung với thơm (còn gọi là dứa hoặc khóm) là một điều không nên chút nào, đặc biệt là buổi sáng bởi tổ hợp thực phẩm này sẽ khiến cho hệ tiêu hoá của bạn hoạt động chậm hơn. Ngoài ra, trong thơm còn chứa bromelain, nếu kết hợp với sữa có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm.

Lời khuyên đơn giản thôi. Đừng uống sữa chung với thơm.

7. Sữa và chuối

uống sữa với chuối, ăn sáng, thực phẩm không nên ăn chung

Đây là sai lầm của rất nhiều bậc phụ huynh. Nhiều cha mẹ có thói quen cho con ăn bữa nhẹ bằng vài trái chuối và một cốc sữa. Sữa và chuối trên thực tế đều là những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, nhưng điều đó khoong có nghĩa là sự bổ dưỡng đó được “nhân đôi” khi dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau. Trái lại, uống sữa và ăn chuối cùng lúc sẽ làm hại hệ tiêu hoá của trẻ.

Lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra là, bạn cứ cho trẻ uống sữa và ăn chuối, nhưng thời gian tách biệt ra nhé.

Theo Bright Side


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC