Giàu nghèo không do may rủi, thành công thất bại không do ông trời. Muốn thành công, và giàu có hãy nhớ những lời dạy quý báu sau của Đức Phật

492
người thành công, lời dạy của đức phật, lời dạy của phật

Nếu bạn cho rằng những người giàu có, thành công là bởi vì số họ may mắn và những nghèo hay bất hạnh là bởi vì số của họ không tốt, cam tâm chấp nhận điều này nghĩa là bạn đã quá xem thường bản thân mình.

Thành công, thất bại, giàu, nghèo chẳng phải do số

Nhận định về tiềm năng của con người cách đây hơn 2500, Đức Phật đã từng có một câu nói vô cùng quan trọng gửi đến tất cả chúng sinh hiện tại và cả tương lại. Đó là “Ta là Phật đã thành, con người là sẽ Phật sẽ thành”.

Câu nói này đã cho thấy rằng sức mạnh tiềm ẩn bên trong mỗi con người là không hạn định. Chỉ cần nỗ lực, thì ngay cả Phật cũng có thể trở thành thì việc trở thành một người hoàn toàn mới, giàu có hay thậm chí cải thiện chính vận mệnh của mình là chuyện quá đỗi là nhỏ bé.

Mỗi khi nhìn thấy những người khác giàu có, thành công bạn có từng bao giờ đặt câu hỏi lý do vì sao họ được như vậy hay không hay chỉ thầm ngưỡng mộ họ và chấp nhận guồng quay cuộc sống của chính mình?

Có thể bạn chưa đủ tự tin và cũng không biết cách để thực hiện điều đó như thế nào, nếu thế thì hãy lắng nghe những lời dạy từ Đức Phật, bạn sẽ nhận ra rằng bấy lâu nay mình đã vô tình bỏ qua một kho tàng vô cùng quý báu. Bởi không ai có thể chỉ cho bạn một con đường làm giàu toàn hảo như Đức Phật.

thành công, người thành công, lời dạy của đức phật

Nguyên nhân của sự thành công và giàu có

Không phải ngẫu nhiên mà người ta hay nói “giàu sang có số”. Thực tế đã cho thấy có những người dù đã cố gắng rất nhiều, nhưng họ vẫn thất bại và nghèo khó. Bên cạnh đó, cũng có những người vốn dĩ khi mới sinh ra đã rất nghèo nàn, bỗng chốc chỉ sau một đêm họ trở nên giàu có, sống vô cùng sung túc.

Kỳ thực, có một sự thật đó là những cái bạn cho là ngẫu nhiên ấy vốn dĩ hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên. Bằng tuệ giác của mình, Đức Phật đã từng dạy rằng, vạn vật, vạn sự đều do duyên mà thành cũng vì duyên mà diệt. Do đó việc ai đó thế nào, giàu có ra sao đều là do nhân duyên hội đủ mà xuất hiện.

Từ quan trọng mà chúng ta cần lưu ý kỹ từ Nhân ở đây. Chúng ta có thể hiểu nó giống như một hạt giống vậy, khi hội tụ đủ điều kiện thiên nhiên và con người là một nhân tố trong đó thì nó sẽ nảy mầm thành cây và trổ quả. Nghĩa là những người giàu có họ không giàu ngẫu nhiên mà họ từng gieo hạt giống giàu có từ kiếp trước, kết hợp với những nhân duyên hiện tại thì trổ quả.

Tương tự người nghèo cũng thế, hoặc những người đang giàu mà đột ngột bị nghèo hay phá sản cũng vậy. Trong suốt một kiếp sống con người gieo nhiều hạt giống và những hạt giống này sẽ nhận đời sống tiếp theo có hội đủ nhân duyên thì trổ quả. Vậy nhân gì dẫn đến giàu có; Đó là nhân bố thí, người cho đi nhiều, tạo được nhiều phước đức thì sẽ tạo ra hạt giống này, còn ích kỷ thì đó là nhân của nghèo khó.

Đức Phật dạy cho chúng ta cách tạo ra vận may cho mình chứ không phải chờ ban phát. Người hào phóng sẽ là người giàu có và được nhiều người yêu mến, hạt giống giàu có càng nhiều thì đời sống người đó càng sung túc, và sự giàu có cũng vững bền. Người nghèo thì càng nên bố thí để tạo ra vận may cho mình, chia sẻ. Không ai nghèo đến mức không có nổi 1 hạt gạo bố thí cho con kiến. Người giàu mà keo kiệt, không san sẻ hay bố thí thì hạt giống giàu sau khi xài xong sẽ hết sẽ trở nên nghèo, hoặc quá ít thì giàu có cũng không lâu dài.

thành công, người thành công, lời dạy của đức phật

Sự khác biệt giữa người thành công và người nghèo trong tính cách qua lời dạy của Đức Phật

Có câu nói: “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách”. Một người thành công tự bản thân họ có những cái hơn người trong tính cách của mình do thành công không phải ai cũng có thể đạt được. Cái chúng ta cần là tìm ra những điểm tốt của họ mà học hỏi chứ không phải chỉ ngưỡng mộ.

Người thành công cần phải học được các điều sau:

Hiểu được sự quý giá của thời gian và thân người hiện có: Đức Phật từng dạy đời sống con người chỉ dài bằng một hơi thở, việc có được thân người càng khó hơn như rùa mù vô tình lọt đầu vào lỗ của bọng cây lênh đênh trên biển, sống nay chết mai do đó chúng ta cần quý trọng thân thể của mình và sử dụng nó cho có ích, cho thật ích kỷ. Muốn gì thì nên làm chứ không nên trì hoãn và mục đích nên có sự hướng thượng.

Học cách trau dồi nghề nghiệp kiến thức cho vững: Học phải đi đôi với hành, và học phải cho vững, muốn học được càng nhiều càng phải rèn luyện cho mình sự khiêm nhường, và tinh thần lắng nghe cầu học có thế việc học mới thành tựu. Quan trọng là không ngừng thử thách chính bản thân mình, bạn sẽ thấy được điều đó qua cuộc đời của Đức Phật.

Giữ lời hứa, nói được làm được: Một trong những đặc điểm của Đức Phật đó là Người nói như đã làm, và làm như đã nói, đã hứa là luôn giữ lời. Nếu bạn muốn thành công phải rèn luyện tính cách này.

Kiên định đến cùng: Bạn có biết vì sao có người đến đích và người thì không không? Nó không nằm ở may mắn, nó nằm ở sự kiên trì, người thành công phải kiên trì, dù cho gian khó vẫn cố gắng vượt qua.

Giúp đỡ người khác: Theo lý duyên sinh, thì không có bất cứ sự vật, con người nào tồn tại độc lập và tương tác qua lại lẫn nhau.Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình. Hãy giúp đỡ càng nhiều người càng tốt khi có thể.

Hãy nhớ những lời dạy của Đức Phật và đừng bao giờ than thở bởi sự thành công và giàu có chưa đến với bạn. Hãy cố gắng thực hành và đánh thức sự giàu có trong con người của bạn, bằng những hành động, thái độ sống đúng hơn…


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC