Qùa cho người ra đi! Lời phật dạy sâu sắc cho những ai muốn báo hiếu với người đã khuất

487

 

 

Thuở xưa, thời vua Ba-tư-nặc đang trị vì, năm ấy, hoàng thái hậu mẹ vua Ba-tư-nặc đã hơn chín mươi tuổi, đột ngột lâm bệnh nặng, thầy giỏi thuốc hay đều không trị khỏi nên bà đã qua đời.

Nhà vua và thần dân đã cử hành quốc tang theo nghi thức truyền thống, rồi đưa thi hài bà đến nơi an nghỉ cuối cùng. Tang lễ vừa xong, mọi người liền đến tinh xá Kì Viên, thành Xá-vệ diện kiến đức Phật.

Hôm ấy đức Phật đang thuyết pháp cho chư thiên, người, rồng, quỷ thần. Đến nơi, mọi người cởi tang phục, đi chân trần vào đảnh lễ Phật. Đức Phật bảo mọi người ngồi và hỏi vua:
– Đại vương từ đâu đến, sao y phục xốc xếch, tinh thần ảo não, sắc diện khác thường như vậy?
Nhà vua cúi đầu thưa:
– Bạch đức Thế Tôn! Mẹ con tuổi ngoài chín mươi, đột ngột lâm trọng bệnh và đã qua đời. Con vừa tổ chức tang lễ và tiễn đưa linh cữu mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng, nên hôm nay mới đến diện kiến đức Thế Tôn.
Đức Phật an ủi nhà vua:
– Đại vương! Xưa nay người sống trên đời không ai mà không trải qua bốn điều đáng sợ nhất đó là sanh, già, bệnh và chết. Con người đã sanh ra thì sẽ có ngày già nua, rồi bệnh tật, nhan sắc phai tàn và cuối cùng đón nhận cái chết thảm khốc, khi ấy thần thức ra đi, vĩnh biệt người thân cùng cuộc đời. Bốn điều đáng sợ này không hẹn cùng ai. Vạn vật đều vô thường, không thể tồn tại mãi. Mạng sống con người cũng lặng lẽ, nhanh chóng qua đi như một ngày chóng tàn, như nước năm sông cứ âm thầm tuôn chảy.
Đức Thế Tôn bèn nói kệ:
Như nước sông cuộn chảy
Một dòng tít mù trôi
Mạng người cũng thế thôi
Ra đi không trở lại.

Đức Phật dạy tiếp:
– Đại vương! Cuộc đời vốn là như vậy, ngắn ngủi vô cùng và tuyệt vọng, không một ai thoát khỏi bàn tay hung tàn của thần chết. Từ ngàn xưa, dù là vua chúa, chư Phật, chân nhân, tiên nhân chứng ngũ thông đều không ai sống mãi đến ngày nay. Đại vương đừng quá đau buồn mà ảnh hưởng đến long thể. Là người con hiếu thảo biết thương người đã mất thì phải tạo phước bồi đức, hồi hướng phước đức giúp đỡ người ra đi, như chuẩn bị lương thực gởi cho người thân trên chuyến hành trình xa.
Nghe những lời dạy ân cần của đức Phật, nhà vua và quần thần đều vui mừng, quên hết buồn đau. Tất cả những người có mặt đều thấu hiểu đạo lý vô thường.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC