Những tác dụng thần kỳ của lô hội trong việc y học mà bạn chưa từng được nghe nói đến

375

Được các nhà nghiên cứu thảo dược và y học dân gian xem là một loại “cây thuốc”, loại cây có dạng giống cây xương rồng và lá hình dao găm chứa đầy chất gel trong suốt này đã được mang từ Châu Phi sang Bắc Mỹ vào thế kỷ 16

Nhưng trước khoảng thời gian này khá lâu, aloe – một cái tên có nghĩa là “chất trắng trong suốt” đã được biết rộng rãi như là một loại cây chủ lực có tác dụng chữa thương. Người Ai Cập cổ xưa đã ví cây Lô hội là một “loại cây bất tử” và đã chôn nó cùng với các vụ vua Ai Cập. Trong những thập niên gần đây, các nhà nghiên cứu ý khoa đã xác định và đưa ra nhiều tuyên bố y khoa là loại chất đắng trong suốt này được dùng dạng nước hoặc cũng có thể dùng dưới dạng viên nang mềm chính là phần cốt lõi của cây lô hội. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của loại cây này đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa từng nghe nói đến.

Giúp làm lành vết thương

Phần lớn lá lô hội chứa đầy chất gel (96% chất nước) có chứa 75 loại chất đã được công bố. Nếu thoa vào vết thương, nó có tác dụng là loại thuốc tê nhẹ và giúp giảm ngừa, sưng đau, đồng thời nó cũng có tác dụng kháng khuẩn và chồng nấm, làm tăng việc lưu thông máu ở vùng bị thương, kích thích các nguyên bào sợ và tế bào da có nhiệm vụ làm lành vết thương.

Một nghiên cứu trên động vật tại động vật tại Hiệp Hội Y Jhoa Journal of the American Podiatric Medical Asssociation đã phát hiện ra rằng, cả hai cách uống và thoa ngoài da đều có tác dụng đẩy nhanh qua trình làm lành vết thương. Các con vật được thử nghiệm này đã được pha dung dịch lô hội (100mg/kg trọng lượng cơ thể) vào nước uống của chúng trong vòng hai tháng hoặc được thoa trực tiếp 25% chất kem lô hội lên vết thương trong vòng 6 ngày.

Lô hội có tác dụng tích cực trong cả hai trường hợp. Diện tích vết thương đã giảm 62% ở những con đã uống lô hội so với tỷ lệ giảm 51% trong nhóm thử nghiệm. Trường hợp thoa ngoài da đã giảm 51% diện tích vết thương so với tỷ lệ 33% trong nhóm thử nghiệm.

Hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật

Theo một báo cáo của Journal of Dermatologic Surgry and Oncology thì lô hội có tác dụng rút ngắn thời gian sau phục hồi sau phẫu thuật. Người ta thử nghiệm trên các bệnh nhân lứa tuồi 18 bị mụn trứng cá phải chịu phẫu thuật da mặt. Người ta đắp những miếng băng lên mặt họ, một bên là miếng băng phẫu thuật, một bên là miếng băng có tẩm dung dịch lô hội, Kết quả là bên có tấm dung dịch lô hội làm nhanh hơn bên kia gần 75 tiếng đồng hồ.

Làm dịu vết bỏng

Trong một nghiên cứu được công bố trên Journal of the Medical Asssociation của Thái Lan, 27 bệnh nhân bị  bỏng ở mức độ được chia thành hai nhóm, Một nhóm được đắp miếng gạn thấm dung dịch lô hội, một nhóm được đắp miếng gạc thấm dung dịch Vaselin. Kết quả là các vết bỏng của nhóm dùng lô hội lành nhanh hơn với thời gian lành trung bình là 12 ngày so với nhóm sử dụng Vaseline là 18 ngày.

Có tác dụng đối với các vấn đề về ruột

Theo một nghiên cứu được công bố trong tờ báo Alternative Medicine thì nước uống lô hội có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm đường ruột. 10 bệnh nhân được cho uống 3 lần nước lô hội một ngày, mỗi lần 2 ounce và uống liên tục trong 7 ngày. Sau một tuần, tất cả các bệnh nhân đã tránh được bệnh tiêu chảy, 4 người đã cải thiện vấn đề về ruột, và 3 người cho biết là cảm thấy khỏe hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lô hội có khả năng cân bằng lại hệ thống đường ruột bằng cách “điều chỉnh độ pH trong đường ruột, đồng thời cải thiện tính co bóp của ruột – dạ dày, tăng tính nhuận tràng và làm giảm lượng vi sinh trong phân, kể cả men. “Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nước dinh dưỡng lô hội có tác dụng giúp giải độc tố trong đường ruột, trung hòa tình axit trong dạ dày, đồng thời làm giảm chứng táo bón và loét dạ dày.

Làm giảm lượng đường trong máu cho chứng bệnh tiểu đường

Theo báo cáo của Hormone Research, đối với những chứng bệnh tiểu đường, lô hội còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Người ta thử nghiệm trên 5 bệnh nhận tiểu đường bằng cách cho uống 12 muỗng canh chiết xuất lô hội mỗi ngày trong vòng 14 tuần trở lên. Kết quả là lượng đường trong máu đã giảm ở tất cả các bệnh nhân, trung bình giảm khoảng 45% mà không có sự thay đổi về trọng lượng.

 Giảm sưng khớp

Theo Journal of the American Podiatric Medical Association, lô hội còn có tác dụng giúp phòng chống được chứng viêm khớp và làm giảm sự viêm nhiễm tại các khớp do chứng viêm khớp gây ra. Lô hội còn có thể ức chế khả năng phản ứng tự miễn dịch gắn liền với một số dạng viêm khớp.

Người ta tiêm vào một số con vật thử nghiệm một loại vi khuẩn gây ra triệu chứng viêm khớp như sưng  và viêm. Để xác định xem nó có khả năng hạn chế chứng viêm khớp hay không, người ta đã tiêm chất lô hội dưới da hàng ngày và kéo dài trong 13 ngày. Hàng ngày người ta dùng thước đo nhằm xác thực độ viêm và sưng.

Theo các nhà nghiên cứu thì nhiều hợp chất từ lô hội đã chứng tỏ có khả năng chống viêm. Một loại axit hữu cơ trong lô hội có tác dụng giảm chứng viêm đến 79,7%.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC