Những nguyên lý cơ bản trong phong thủy (phần 3): Nguyên lý Bát quái

752

Bát quái là nền móng cơ bản hình thành nên 64 quẻ của Kinh Dịch Một quái thể hiện các dạng chuyển động và biến dịch; được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực triết học, thiên văn học, y học cổ truyền Trung Hoa, thần số, võ thuật, toán học, và tất nhiên, trong phong thủy nữa. Hiểu bát quái, bạn sẽ có được những hiểu biết sâu sắc hơn về các dạng biến dịch vốn có trong tự nhiên và con người bạn.

Chỉ tám là đủ

Chính sự tương tác không ngừng giữa âm và dương đã sinh ra “gia đình” bát quái. Hãy xem minh họa sau đây. Như đã nói, dương (nam) biểu thị bằng nét (hào) liền, âm (nữ) biểu thị bằng nét hào đứt. Nói riêng, dương và âm mỗi loại sinh được hai “con”. Nếu quan sát kỹ hơn mỗi “con” tương ứng với hào dương “cha” hay hào âm “mẹ”. Vẽ thêm hào âm và dương lên trên sẽ sinh ra bốn cặp khác nhau (là tổ hợp của hai hào, tiếng Trung Quốc là “tứ tượng”). Tiếp theo, mỗi tượng sẽ sinh ra hai “quái”, với hai hào dưới cùng giống hệt cha hoặc mẹ. Và chỉ có hào âm và hào dương vẽ thêm trên cùng phân biệt các quái với “anh, chị em” của nó.

Bát quái đại diện cho số lượng ối đa của các khả năng kết hợp âm dương thành các tổ hợp gồm ba “hào”. Nếu tiếp tục kết hơp các quái theo cách tương tự, bạn sẽ được 64 quẻ của Kinh Dịch, nhưng ở đây chúng ta sẽ không quan tâm tới vấn đề này.

Gặp gỡ “gia đình” bát quái

Như bạn vừa được biết, tám quái cơ bản được lập bằng các “hào” theo thứ tự từ dưới lên trên. Hào dưới cùng biểu thị cho đấy (địa). Hào ở giữa biểu thị cho con người (nhân), và hào trên cùng là trời (thiên). Hào khác biệt trong số 3 hào sẽ xác định “giới tính” của quái, tức là quái đó âm hay dương.

Ngoài thuộc tính âm dương, các quái còn liên quan tới một loạt các hiện tượng tự nhiên và con người: Mùa, thời gian trong ngày, phương hướng, ngũ hành, màu sắc tương ứng, con vật, đặc điểm tính cách của con người, bộ phận cơ thể, bệnh tật liên quan, và các con số,…

Trước hết chúng ta sẽ gặp gỡ các “thành viên nam” trong gia đình bát quái! Nhớ là nam được biểu thị bằng hào dương liên nét.

Tên quái: Càn

Ví trí: Ở trên trời.

Quan hệ gia đình: Cha, chồng, chủ nhà, tổng thống, vua

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Tây Bắc

Ngũ hành: kim.

Màu sắc: Vàng, bạc, trắng.

Bộ phận cơ thể: Đầu, phổi.

Số lạc thư: 6

Tên quái: Chấn

Vị trí: Trong sấm

Quan hệ gia đình: Con trai cả

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Đông.

Hành: Mộc

Màu: Xanh lá cây

Bộ phận cơ thể: Chân, gan.

Số lạc thư: 3

Tên quái: Khảm

Vị trí: Trong thủy

Quan hệ gia đình: Con trai giữa hoặc người đàn ông trung tuổi

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Bắc

Hành: Thủy

Màu: Đen, xanh da trời.

Bộ phận cơ thể: Tai, máu, thận.

Số lạc thư: 1

Tên quái :Cấn

Ví trí: Trong núi

Quan hệ gia đình: Con trai út hoặc con

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Đông bắc

Hành; Thổ.

Màu: Nâu, vàng.

Bộ phận cơ thể: Tay, ngón tay.

Số lạc thư: 8

Giờ chúng ta gặp gỡ các thành viên nữ trong gia đình “Bát quái” nhé.

Tên quái: Khôn

Vị trí: Trong đấy

Quan hệ gia đình: Mẹ, vợ, bà, cụ bà

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Tây Nam

Hành: Thổ

Màu: Nâu, vàng

Bộ phận cơ thể: Bụng, dạ dày

Số lạc thư: 2

Tên quái: Tốn

Vị trí: Trong gió

Quan hệ gia đình: Con gái cả

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Đông Nam

Hành: Mộc

Màu: Xanh lá cây

Bộ phận cơ thể: Đùi, mông, phần thắt lưng

Số lạc thư :4

Tên quái: Ly

Vị trí: Trong hỏa

Quan hệ gia đình: Con gái giữa hoặc người phụ nữ trung niên

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Nam

Hành: Hỏa

Màu; Đỏ, tía, cam sẫm, hồng

Bộ phận cơ thể: Mắt, tim

Số lạc thư: 9

Tên quái: Đoài

Vị trí: trong hồ

Quan hệ gia đình: Con gái út hoặc thiếu nữ

Hướng theo Hậu thiên Bát quái: Tây

Hành: Kim

Màu : Vàng, Bạc, Trắng

Bộ phận cơ thể: Miệng, răng, lưỡi, ngực

Số lạc thư: 7

Đồ hình Bát quái

Mặc dù bát quái có thể được sắp xếp theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng chỉ có hai kiểu sắp xếp là thực sự có ý nghĩa. Kiểu đầu tiên, theo minh họa dưới đây, được gọi là Tiên thiên Bát quái. “Tiên thiên” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “Trước khi xuất hiện thế giới hiện tượng”. Tiên Thiên bát quái biểu thị sự cân bằng và hài hòa hoàn hảo.

Tất cả tám nguồn năng lượng khí được cân bằng nhờ nguồn đối xứng. Trời được cân bằng với đất, nước được cân bằng bởi lửa. Cha được cân bằng bởi mẹ, con trai thứ được cân bằng bởi con gái thứ.

Về bản chất, kiểu sắp đặt bát quái này đại diện cho một thế giới lý tưởng, một thực tế bên trong. Tiên thiên bát quái có chút vấn đề, đó là nó hoàn toàn tĩnh tại, một sự nghiên cứu về cuộc sống tĩnh tại. Nó không vận động, không biến hóa, không tương tác.

Kiểu thứ hai được gọi là Hậu thiên Bát quái. “Hậu thiên” có nghĩa là sau khi xuất hiện thế giới hiện tượng. Hậu thiên Bát quái tuân theo các thay đổi mang tính chu trình của âm và dương. Mỗi quái xoay quanh một chuỗi các sự kiện tự nhiên trong một thế giới luôn luôn vận động, giống như thế giới thực. Trong phong thủy, Hậu thiên Bát quái được sử dụng để phân tích sự vận động của các nguồn năng lượng khí ảnh hưởng đến chúng ta.

Bắt đầu từ quẻ Chấn ở hướng Đông và di chuyển theo chiều kim đồng hồ, mùa Xuân đến với một tiếng sấm nổ. Sau đó, các ngọn gió nhẹ của quẻ Tốn nuôi dưỡng sự tăng trưởng và phát triển mua Hè. Sau đó đến quẻ Ly. Cường độ ánh sáng của quẻ Ly mang lại nắng ấm áp, rực rỡ. Trong tiềm thức con người, Ly là thời điểm của tình yêu và tính tò mò, là cô con gái thứ ham khám phá những điều mới mẻ.

Tiếp đến là quẻ Khôn, đầu Thu. Đó là thời điểm bạn đang trưởng thành và tiếp nhận ý tưởng mới. Nhưng ở quẻ Đoài thì bạn mới hướng nội, gặt hái những gì mình đã học. Quẻ Đoài là thời gian của phản ánh và đánh giá. Quẻ Càn xuất hiện là dấu hiệu của mùa Đông.Trực giác chi phối quá trình phát triển nội tâm của bạn. Trong quẻ Khảm, bạn bắt đầu để tâm suy nghĩ về các điều sâu sắc trong cuộc sống, giống như thiền định. Bạn đã đi hết hành trình nội tâm của mình. Ở Cấn, các đám mây xuất hiện trên bầu trời yên tĩnh của mùa Đông, và sấm lại mở ra một chu kỳ sinh trưởng, phát triển mới.

Bát quái và những con số (Quái số)

Kết hợp các vạch đứt và vạch liền thành các quái và quẻ tương ứng với hệ nhị phân trong toán học – Hệ thống được sử dụng trong lập trình máy tính ngày nay. Mỗi chức năng mà máy tính thực hiện  – tính toán, đồ họa, xử lý văn bản – đều sử dụng chữ số nhị phân. Hệ thống này dùng 01 thay cho 1 và 10 thay cho 2. Các con số được chuyển đổi thành số nhị phân như sau:


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC