Những nguyên lý cơ bản trong phong thủy (phần 1): Nguyên lý âm dương

462

Trước khi biết đi, chúng phải biết bò đã. Trước khi đọc và viết, ta phải học thuộc lòng bảng chữ cái. Trước khi thực hành phong thủy, ta phải học những nguyên lý cơ bản của nó – cũng chính là những nguyên lý hình thành nền tảng cho Đông Y, thuật châm cứu, võ thuật, chiến lược quân sự của Trung Quốc.

Trước tiên, ta sẽ nghiên cứu về âm dương, sự tương tác không ngừng giữa các mặt đối lập chi phối mọi sự vật đang tồn tại. Sau đó, ta sẽ nghiên cứu về ngũ hành – chính là rường cột của phong thủy và các ngành khoa học thần bí Trung Hoa khác. Ngũ hành là vấn đề đặc biệt quan trọng vì những nguyên lý của chúng là chía khòa để chữa trị và cải thiện khí. Cuối cùng chúng ta sẽ nghiên cứu về bát quái. Những vấn đề liên quan tới một loạt các yếu tố như là hướng nhà, các quan hệ gia đình, các bộ phận của cơ thể.

Bây giờ chúng ta ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý đầu tiên là nguyên lý âm dương.

Liệu có khi nào có nam mà không có nữ? Có trái mà không có phải? Có nóng mà không có lạnh? Có ngày nhưng lại không có đêm? Hay có giận dữ mà không có vui vẻ?… Chắc chắn là không. Mặc dù cái này là mặt đối lập với cái kia, nhưng chúng lại phụ thuộc vào nhau để cùng tồn tại. Riêng biệt mà thống nhất, âm – dương mô tả sự tiến hóa của vạn vật.

Khái niệm âm – dương là nguyên lý đầu tiên trong phong thủy và trở thành biểu tượng của hai nguồn năng lượng cơ bản của khí. Âm được coi là nguyên lý mang tính nữ của tự nhiên, và do đó được xem là bị động và yếu. Dương được cho là nguyên lý mang tính nam và là chủ động, mạnh.

Vụ nổ lớn (Big bang) kiểu Trung Quốc

Từ buổi bình minh của nhân loại, con người đã tự hỏi mình sinh ra từ đâu. Mọi thứ bắt d8a6u2 như thế nào? Tại sao chúng ta lại có mặt ở đây? Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chết? Qủa thật, những bí mật của cuộc sống luôn gợi trí tò mò của chúng ta, sinh ra rất nhiều học thuyết nhằm trả lời cho những câu hỏi xưa như Trái Đất này. Nhiều người tin là có một Đấng tạo hóa  biết hết, nhìn thấy hết đã tạo ra mọi thứ. Ở phương Tây, Đấng tạo hóa này có ít nhất ba cái tên: Chúa, Đấng tối cao, và Biển Ý thức. Một số người khác lại cho rằng, các sinh vật ngoài trái đất đã đưa chúng ta xuống Trái Đất để làm những người đi “khai hóa”.

Nhưng không ai biết chắc chắn về nguồn gốc thực sự của tồn tại, nhưng óc tò mò và lòng quyết tâm đã thúc đẩy chúng ta khám phá và tìm hiểu những điều chưa biết.

Tiểu vũ trụ và đại vũ trụ

Đạo giáo có quan niệm riêng của họ về nguồn gốc của vũ trụ. Qua quan sát và theo dõi các thế lực tự nhiên tác động đến con người, họ đã kết luận con người là “tiểu vũ trụ” của “đại vũ trụ” thế giới tự nhiên. Có nghĩa là tiểu vũ trụ vi mô nhỏ bên trong cơ thể chúng ta là sự phản ảnh của vũ trụ vĩ mô lớn bên ngoài cơ thế chúng ta. Do đó có thể so sánh giữa sự ra đời của chúng ta và sự ra đời của vũ trụ.

Những người theo Đạo giáo tin rằng, chúng ta sinh ra từ một “hư không lớn”, nơi mọi thứ là một mớ hỗn độn. Họ gọi cái hư không này là Vô cực. Vô cực được xem là nguồn gốc của sự sáng tạo. Nó được thế hiện là một vòng tròn, một chỉnh thể không thể bị phá vỡ. Nhìn bề ngoài vòng tròn đó vừa rỗng không lại vừa đầy. Khi một trứng (âm) thụ thai bởi một tinh trùng (dương), trạng thái thống nhất này bị phá vỡ. Thực thể duy nhất ban đầu phân chia thành hai nguồn năng lượng khí cơ bản của vũ trụ chính là âm và dương, được minh hoa bằng các biểu tượng giống con nòng nọc.

Âm: nữ tính

Âm tượng trưng cho nguồn năng lượng của Trái Đất, co cụm lại. Âm cũng tượng trưng cho nguyên lý bị động trong tự nhiên, biểu thị qua bóng tối, sự lạnh giá, ẩm ướt. Trên bình diện con người, âm tượng trưng cho nữ tính và tính ỳ – không chịu thay đổi.

Dương: Nam tính

Dương tượng trưng cho nguồn năng lượng của trời, sự mở rộng. Dương cũng tương trưng cho nguyên lý tích cực của tự nhiên, biểu hiện dưới dạng ánh sáng, cái nón, sự khô ráo. Trên bình diện con người, dương đại diện chon am tính và mặt tích cực của những cảm xúc. Dương tượng trưng cho mảnh đất  của sự sống, còn âm là địa hạt của cái chết.

Lý giải chấm tròn trong biểu hai biểu tượng nòng nọc của thái cực.

Cái chấm tròn là cái gì? Đó hoàn toàn không phải là cái chấm tròn đơn gian, mà đó là sự nhận thức, hiểu biết. Con mắt màu trắng nằm trong vùng màu đen của âm tượng trưng cho tiềm năng thay đổi. Ví dụ: hết đêm chắc chắn sẽ chuyển sang ngày, cái chết và sự phân hủy sẽ mang lại một cuộc sống mới. Ngay cả một tên tội phạm tàn ác nhất và kẻ keo kiệt nhất cũng mang trong mình dấu vết của sự thiện lương.Dương cũng mang khía cạnh của âm, đúng như thành ngữ “có thịnh thì ắt có suy”. Nếu mặt trời không mọc, chúng ta sẽ chết. Nếu sau chuỗi công việc quá tải và căng thẳng, cơ thể không được nghỉ ngơi chúng ta sẽ bị quỵ ngã vì kiệt sức.

Âm dương có một mối liên hệ chặt chẽ với phong thủy. Nếu trong môi trường sống, Âm – dương không cân bằng sẽ mang đến nhiều tác động tình cảm và vật chất ngoài ý muốn.

Phong thủy phần lớn dựa vào những nguyên tắc thông thường, đơn giản và tồn tại đã lâu đời. Nếu căn phòng quá tối thì chúng ta tăng thêm ánh sáng. Nếu phòng quá sàng thì lắp thêm mành, rèm cửa. Nếu phòng ngột ngạt thì mở cửa sổ. Nếu nóng quá hay lạnh quá thì điều chỉnh lại máy điều hòa. Điều này nghe tưởng chừng có vẻ khá đơn giản nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Phong thủy giúp chúng ta đối mặt và vượt qua những khó khăn ấy.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC