Những kẻ kinh doanh thực phẩm bẩn hại người khác sẽ phải trả nghiệp quả như thế nào?

278

“Khi con người mờ mắt vì tiền, họ sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để có chúng bất chấp việc những gì họ làm có thể hại chết một người khác và đó là dấu hiệu cho thấy đạo đức con người đang ngày càng trở nên suy đồi”.

trả nghiệp quả, quả báo, kinh doanh thực phẩm bẩn, cà phê pin

Mấy hôm nay dư luận không ngừng xôn xao về vệc chủ của một cơ sở sản xuất cà phê đã bị bắt và người này đã khai báo rằng trong suốt một năm vừa qua bà ta đã đưa hơn 3 tấn cà phê trộn bột pin ra thị trường. Thông tin này đã khiến cho không ít người cảm thấy bàng hoàng và tức giận. Nhiều người đã phải thốt lên rằng: “ Trời ơi! Sao mà độc ác quá!”.

Khi ai đó làm một việc sai trái, thì cái đáng sợ nhất nằm ở chỗ chính là họ biết rất rõ hành động của mình sẽ gây ra hậu quả gì nhưng vẫn thực hiện chúng. Điển hình như bà chủ bán cà phê bẩn trên đây, bà ta sẵn sàng làm mọi thứ để có thể có được lợi nhuận cao nhất, và có thể trong thâm tâm chỉ nghĩ đơn giản việc mình làm cũng chẳng gọi là độc ác lắm bởi có cầm dao giết ai đâu nào. Nhưng theo triết lý Phật giáo, thì những gì mà người này nghĩ vốn chỉ là bề nổi, còn quả bất thiện mà bà gây ra thì lớn không gì bằng.

Đừng xem thường quả báo

Trong Kinh pháp cú Đức Phật đã từng dạy rằng: “Chớ coi thường một hành động bất thiện nhỏ, vì ví như nước nhỏ giọt được đựng trong một cái bình tất sẽ có ngày đầy tràn” Và ai đã gây ra nghiệp bất thiện thì tựa như bóng theo hình, dù có trốn vào rừng sâu hay dưới biển cũng không thể nào tránh được quả báo mà họ đã gây ra, thậm chí là sau khi họ chết, nghiệp vẫn sẽ theo họ trong cuộc sống kế tiếp và họ phải trả quả cho những gì mình đã làm.

Khó mà có thể lường hết được quả báo sẽ trổ lớn như thế nào. Có những cái tưởng chừng nhỏ bé, nhưng hậu quả mà nó để lại vô cùng to lớn. Hãy nhớ một cái cây có thể tạo ra hàng ngàn que diêm, nhưng chỉ một diêm cũng có thể xóa sổ cả một khu rừng. Điều đó cho thấy nghiệp bất thiện đôi khi quả báo lớn khó mà tưởng tượng được. Đôi khi nhân gieo chỉ có một mà quả phải trả tới 10, 100 hay 1000. Nguyên nhân là tại sao?

Lấy ví dụ người chủ sản xuất cà phê bẩn ở trên, người này chỉ nghĩ rằng cà phê bà bẩn bà ta tạo ra sẽ chẳng gây hại gì cho ai. Kỳ thực sau khi vào cơ thể nó gây nên những ảnh hưởng sức khỏe của nhiều người bởi trong bột pin chưa nhiều chất vô cùng độc hại. Như vậy 3 tấn mà bà ta đưa ra thị trường, giả sử có khoảng 2000 người dùng nó mà bị ảnh hưởng sức khỏe, ngộ độc, ung thư,… thì được tính là có 2000 nhân bất thiện sẽ trổ ra 2000 quả bất thiện, người đó sẽ nhận trong tương lại.

Như vậy từ một hành động ban đầu, người này phải trả quả 2000 lần cho những gì mình đã làm, nếu như con cháu nạn nhân vì việc họ dùng những cà phê bẩn này mà bị ảnh hưởng di chứng về sau thì số lượng nhân bất thiện sẽ càng lớn con số đó, tăng dần theo mạng lưới. Do đó  chớ coi thường quả báo mà cho rằng cùng lắm chỉ 1 trả 1.

Khi trả quả hối hận cũng đã muộn màng

Ngay cả loài động vật, không phải con nào cũng có số phận như nhau. Cùng là con vật nhưng nếu là chó thì sẽ được chủ nhà yêu thương, chăm sóc nhưng nếu là trâu bò thì phải làm việc quần quật ngày đêm, hay gà vịt phải lấy mạng mình ra làm thức ăn cho con người.

Thậm chí ngay cả khi cùng là chó đi nữa, thì cũng có con may mắn được là chó kiểng được chủ yêu thương hết mực, con thì lại là chó cỏ, bị đánh đập thậm chí trở thành thức ăn mồi nhậu.

Cùng là người, do gây ra nghiệp khác nhau sẽ thọ nhận quả báo khác nhau. Do đó giữa người và người, con vật với con vật,… mới có sự sai khác nhau trong cuộc đời và điểm xuất phát là vậy.

Đức Phật từng dạy rằng: “Khi quả ác chưa trổ, người ác thấy là thiện, khi quả ác đã trổ, người ác mới thấy là ác”. Có thể nói những người như bà chủ sản xuất cà phê trên đây là vô cùng ngu muội.

Chỉ vì chút tiền mà gây ra nhân bất thiện to lớn như vậy khiến bà sẽ có thể phải trả nhiều đời nhiều kiếp vẫn không hết. Tội gây hại sức khỏe khiến tuổi thọ người khác giảm sút cũng được ví như nghiệp sát sinh, tạo ra quá nhiều nghiệp xấu như vậy thì sau khi chết nhất định sẽ phải đọa vào những đường xấu ác là ngạ quỷ, súc sinh mà trả nợ.

Nếu là con vật thì số phận cũng chẳng tốt đẹp gì, còn nếu có tái sinh làm người cũng bệnh tật khắp người, tuổi thọ ngắn thậm chí chết yểu nhiều kiếp đau khổ bất hạnh bủa vây. Đây có thể được ví như một người đầu tư thất bại vậy, thay vì thu được những quả tốt, người này đã đầu tư cho mình hàng ngàn quả xấu trong những kiếp sống kế tiếp.

Hơn hết là vì chính mình

Trên đời này, tham lam là nhân dẫn đến những hành động ngu ngốc nhất mà người thực hiện nó sẽ là người tự mình trải nghiệm điều đó. Ngẫm lại thì không phải chỉ duy nhất bà chủ bán cà phê bẩn trên đây mới kinh doanh vô đạo đức mà hiện tại ngày càng có nhiều người kinh doanh như vậy.

Chỉ vì chút tiền mà không màng đến sống chết, sức khỏe của người khác, thậm chí họ đã gây ra nhiều thảm cảnh cho nhiều gia đình khi kẻ đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh,… khi chết đi tiền không mang theo được, may mắn của một người được quyết định những nhân lành mà họ đã gieo trồng, việc chỉ vì chút lợi nhuận mà hại đến phước báu của mình trong nhiều đời nhiều kiếp, khiến bản thân bất hạnh là điều vô cùng ngu ngốc.

Do đó trước hết hãy vì chính mình mà ngừng ngay những hành động kinh doanh thực phẩm bẩn, bởi không có tội nghiệp nào lớn bằng việc gây hại đến sức khỏe và tính mạng của người khác.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC