Nhà chùa thu phí vào cổng: Phật đâu chỉ chuộng nhà giàu? Lỗi tại ai?

325
Quy định thu phí ở khu di tích Yên Tử.
Quy định thu phí ở khu di tích Yên Tử. Ảnh: Lao Động

Mới đây, việc hai ngôi chùa ở K thu phí để vào cổng đã tạo nên một sự bức xúc lớn cho người dân. Và nhiều người đặt ra một câu hỏi rằng Phật vốn dĩ thương tất cả mọi chúng sinh, không hề có sự phân biệt giàu nghèo nhưng vì sao nhà chùa lại thu phí?

Nhà chùa thu phí? Lỗi tại ai?

Trước hết chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, từ thuở cha mẹ, ông bà chúng ta cho đến nay chưa từng có tiền sử một ngôi chùa nào bán vé để vào cổng và có thu phí cả. Và trong giới luật nhà Phật càng nghiêm khắc hơn về vấn đề này. Người tu hành không được phép kinh doanh bất cứ lãnh vực gì để nuôi thân. Do đó việc thương mại hóa này là một hành vi trái với quy với tắc tôn giáo, trái với giới luật. Có thể việc này xuất phát chỉ từ một bộ phận nhỏ tiêu cực nhưng nếu chúng ta có cái nhìn xa hơn, và sâu hơn về việc này, thì chính tư duy suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta đã góp phần tạo nên những tiêu cực ấy.

Quy định thu phí ở khu di tích Yên Tử.
Quy định thu phí ở khu di tích Yên Tử. Ảnh: Lao Động

Hầu hết chúng ta đến chùa để cầu xin, đến với lòng tham, muốn được điều này điều nọ. Thậm chí nhiều người không ngại đường xa nghe ở đâu chùa linh thì đến đó, sau đó thì rắc tiền lẻ vào các thùng công đức, với mục đích là bỏ nhỏ thu lớn, mong được giàu có, … trong khi ý nghĩa thực sự của việc đến chùa không phải nằm ở đó. Đạo Phật là đạo thực hành, là đạo tự thân vận động, tu luyện cải thiện tính cách của mình, từ đó cải thiện chính số phận chứ không phải đạo cầu xin, sợ hãi và nương nhờ Phật, Bồ tát cho cái này cái nọ.

Đến chùa để nghe pháp mới chính là mục đích chính để tham khảo những lời dạy giúp cuộc sống của chúng ta trở nên hoàn hảo hơn, hạnh phúc hơn nhưng chính vì những suy nghĩ sai lệch này mà khiến cho không ít tiêu cực xuất hiện. Tất cả đều xuất phát từ việc thiếu hiểu biết.

Có nhu cầu mới có đáp ứng, chính vì có nhiều người có nhu cầu phóng sinh mà các dịch vụ bắt thả chim, bán chim bán cá mọc lên rầm rộ nơi cửa chùa. Và chính vì nhu cầu muốn được may mắn mà nhiều người đã không ngại dán tiền lên cả tượng phật để mong Phật chiếu cố. Trong khi ý nghĩa của phóng sinh rất đơn giản: Đó là trân trọng sự sống, không tùy ý giết hại, sát sinh, yêu thương những con vật, và chúng ta có thể cứu giúp chúng bất cứ khi nào có thể thế thôi. Xuất phát từ tấm lòng từ tâm chứ không phải vì muốn được cái này, cái nọ mà thực hiện việc đó.

Chụp ảnh tự sướng trong chùa
Chụp ảnh tự sướng trong chùa. Ảnh: Ngoisao.net

Những năm gần đây, bá tánh thích đến chùa chụp choẹt nên nhiều ngôi chùa vì muốn thu hút sự quan tâm của bá tánh cũng kiến tạo không ít tiêu cảnh để họ có không gian mà “tự sướng”, thậm chí công khai bán đồ chay ngay tại chùa. Điều đáng nói là các món ăn chay thay vì được đặt tên bình thường thì người ta lại đặt tên cho nó giống những món ăn mặn để thu hút khách viếng thăm.

Đáng lý ra chúng ta nên đến chùa và tu học, hỏi học phật pháp và tham vấn các vị sư về kinh kệ thì chính chúng ta lại chỉ đến cầu xin, và điều đó đã làm ảnh hưởng và khiến một bộ phận các nhà sự bị tha hóa, bị mờ mắt vì tiền mà làm những điều trái với đạo Phật nhưng lại vẫn mang danh nghĩa là tu hành. Do đó tình trạng việc nhà chùa thu phí cũng không có gì là lạ. Điều đáng quan tâm đó là chúng ta biết là điều đó không đúng nhưng vẫn mua vé và đóng phí.

Phật tại tâm
Phật tại tâm chứ đâu ở mấy thứ hào nhoáng bên ngoài? Ảnh minh hoạ.

Phật ở tại tâm, không phải chỉ ở cố định trong một ngôi chùa nào đó, với những gì tiêu cực, chúng ta cần phải dứt khoát không tham gia hay thực hiện. Vì nếu tham gia chúng ta sẽ được phước báu gì mà còn vô tình tiếp tay cho những người truc lợi khiến cho phật pháp chóng tàn hơn và gây ảnh hưởng đến những người tu học thực sự. Bố thí phải đúng cách, muốn đúng cách phải tu học, có tu học chúng ta sẽ không bị nhầm lẫn giữa các văn hóa trung quốc và giới luật, kinh điển nhà Phật, hay đơn giản nhất là phân biệt được rõ nơi nào là chùa thực sự và nơi nào là đền thờ, Miếu.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC