Ngộ: Khen chê và câu trả lời của Đức Phật khiến hàng ngàn người phải suy ngẫm

301

Có  một câu chuyện thế này:

Một người sống tại gia đã nhân nghe tiếng Đức Phật và tìm đến ngài để giải đáp thắc mắc của mình. Người này đã hỏi Đức Phật rằng liệu trên đời này có ai luôn được khen và kẻ luôn bị chê hay không. Người đã trả lời bằng một bài kệ như sau:

Xưa vị lai và nay

Đâu có sự kiện này

Người hoàn toàn bị chê

Người trọn vẹn được khen.

Bình: Người hoàn toàn bị chê xưa nay và mai sau chưa từng có. Người trọn vẹn được khen xưa nay và mai sau chưa từng có.

-Như kẻ uống rượu, được bạn rượu khen. Kẻ cướp, được đồng đảng khen. Những kẻ xấu xa như vậy, vẫn có người khen, đâu hẳn đã hoàn toàn bị chê.

-Rồi hiền như Phật, vẫn bị ngoại đạo chê. Như chúa Jesus rồi cũng bị đóng đinh trên thập tự giá. Như vậy để thấy rằng việc khen chê ở giữa cuộc đời này không phải là chân lý. Người được khen nở lỗ mũi, người bị chê xụ mặt, là người ngu si, là kẻ khờ. Chớ vì sự khen chê mà lấy đó làm cuộc sống, hãy sống hợp lẽ đạo mà xa lìa khen chê.

Khi quá nhạy cảm trước những lời khen chê, chúng ta sẽ quan tâm quá mức tới việc làm của mình và điều này sẽ khiến tâm càng trở nên bất an vọng động. Mải miết cầu toàn thực sự là cuộc chạy đua vô cùng mệt mỏi. Bạn có thể là người rất ý thức, với bạn mỗi việc làm đều vô cùng quan trọng và ngay cả ý nghĩ không thể dẫn đầu hoặc khiến mọi người thất vọng không cho phép bạn tụt dốc. Nhưng nếu cứ mãi gắng sức như vậy, đến một ngày nào đó rốt cuộc bạn sẽ thực sự tuột dốc và cảm thấy vô cùng thất vọng với chính mình.

Nếu có thể buông bỏ mọi bám chấp vào lời khen tiếng chê, chúng ta sẽ giữ được sự cân bằng trong mọi cảm xúc. Khi thừa nhận rằng chẳng ai hoàn hảo, chúng ta sẽ trút bỏ được gánh nặng lớn trên vai. Chúng ta sẽ bớt tạo áp lực cho chính mình và mọi người, đồng thời tạo cơ hội tự trưởng dưỡng và hoàn thiện bản thân. Cuộc sống sẽ rộng mở hơn, chúng ta sẽ bớt lo lắng sợ hãi, bớt áp lực căng thẳng vì luôn phải cố làm mọi việc thật chỉn chu để vừa lòng người khác. Chúng ta sẽ thư giãn hơn vì biết rằng dù kết qua ra sao, điều quan trọng là chúng ta đã nỗ lực hết mình.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC