Mẫu đơn: Thần dược của nữ giới trong ‘ngày đèn đỏ’

469

Mẫu đơn được liệt vào hàng “quốc sắc thiên hương”, tượng trưng cho phú quý. Tuy nhiên ít ai lại biết rằng loài hoa này không chỉ đẹp mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh.

Trong Đông y, hoa mẫu đơn có vị đắng, trung tính hợp với kinh mạch tim, gan, có tác dụng điều kinh, hoạt huyết, tan vết bầm tìm, trị chứng kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh ỏ phụ nữ, vết thương trầy xước, đau lưng.

Một số bài thuốc hữu ích từ mẫu đơn mà bạn nên biết:

  • 2 lạng hoa mẫu đơn nấu là trà uống, giúp ấm bụng, tinh thần tỉnh táo, cho thêm 0.3 lạng đường kính, trị chứng đau bụng kinh, đau đầu khi mệt mỏi vào buổi trưa.
  • Hoa mẫu đơn và hoa đậu cô ve mỗi loại 02g nấu lên làm trà uống. Phụ nữ vào ngày hè uống đá lạnh thường bị đau bụng dưới, nhất là chuẩn bị có kinh thường bị trướng và tức bụng nên uống loại trà này.
  • Hoa mẫu đơn và hoa quế mỗi loại 02 lạng, nấu trà uống, trị chứng chậm kinh ở phụ nữ, chân tay lạnh ngắt, bụng hông đau nhói, cũng có thể thêm đường kính vào nấu, rồi uống để cải thiện tình trạng khí hư có màu.

Hướng dẫn nấu món canh hoa mẫu đơn vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ trị bệnh hiệu quả:

  1. Canh hoa mẫu đơn – mộc nhĩ trắng – táo đỏ

Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 0.3 lạng mộc nhĩ trắng, 10 quả táo đỏ, 2 thìa to đường phèn.

Cách làm: Hoa mẫu đơn tách riêng từng cánh, rửa sạch trong nước muối, vớt ra để ráo nước, xé nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước, sau khi nở ra cắt cuống đầu, thí nhỏ. Táo đỏ vừa rửa sạch, ngâm mềm, bỏ hạt. Cho 6 bát nước vào đun với táo đỏ, sau khi sôi cho tiếp hoa mẫu đơn, mộc nhĩ và đường phèn vào, khuấy đều là được, cũng có thể ướp lạnh rồi ăn.

Công dụng: thanh lọc phổi, giải nóng trong người, trị ho đờm.

  1. Canh hoa mẫu đơn – đùi gà

Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 1 chiếc đùi gà, 1 miếng gừng, 2 thìa nhỏ muối.

Cách làm: cho cả bông mẫu đơn vào nước muối, rửa sạch, để ráo nước. Đùi gà rửa sạch, chặt thành miếng, chần nươc nóng, vớt ra để ráo nước. Gừng sửa sạch thái sợi, Cho ất cả và 4 bát nước vào nấu, đun to lửa đến lúc sôi chuyển nhỏ lửa đun khoảng 20 phút, đợi thịt mềm, mùi thơm của hoa bốc lên là được, ăn ngay lúc nóng.

  1. Canh hoa mẫu đơn – 4 loại dược liệu – lườn cá:

Nguyên liệu: 1 bông hoa mẫu đơn, 0.2 lạng đương quy, 0.2 lạng thục địa, 0.1 lạng thược dược sao, 0.05 lạng xuyên khung, 1 cái lườn cá, 1 thìa to xì dầu, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ rượu nếp, nửa thìa nhỏ đường.

Cách làm:

Cho cả bông hoa mẫu đơn vào nước muối, rửa sạch để ráo nước, Đương quy, thục địa, thược dược, xuyên khung tráng sạch bằng nước. Cho hai bát nước vào hoa và các vị thuốc, đun to lửa đến lúc sôi chuyển sang nhỏ lửa, khoảng 15 phút, lọc bã lấy nước. Đun nóng dầu ăn, cho lườn cá vào ràn vàng hai mặt. Đổ vào nước vừa đun, thêm gia vị, đun nhỏ lửa khoảng 3 phút, đun to lửa cho sôi lại là được.

Công dụng: Điều kinh, hoạt huyết, cải thiện tình trạng kinh nguyệt khó ra ở phụ nữ


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC