Lăng kính Phật giáo: Đánh ghen được gì và mất gì?

400
đánh ghen, đánh ghen qua lăng kính phật giáo, góc nhìn phật giáo, lăng kính phật giáo

Phụ nữ vốn dĩ là giàu cảm xúc hơn nam giới. Họ là những người sống rất tình cảm do đó khó tránh khỏi việc bị đau lòng và giận dữ khi phát hiện ra người đàn ông của mình ngoại tình. Những vụ việc đánh ghen ngày càng xảy ra nhiều hơn, nhưng phần nhiều do ảnh hưởng bởi cái gọi là trào lưu hơn không khống chế được cảm xúc. Và theo góc nhìn của nhà Phật, hành động này sẽ khiến cho người phụ nữ bị mất nhiều hơn được, có khuynh hướng hại nhiều lợi thay vì giải quyết được vấn đề.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải ghen, và đánh ghen để làm gì? Qua góc nhìn, lăng kính Phật giáo, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn trọn vẹn hơn.

Bàn về đánh ghen qua góc nhìn Phật giáo

1. Làm tổn hại người khác, trước hết là bạn tổn hại phước báu của chính mình

Nhân quả không chừa một ai, ai gieo gì thì gặt cái đó. Đó là chắc chắn, là chân lý. Không trổ quả lúc bây giờ thì cũng sẽ trổ quả trong tương lai những kiếp sau đó. Nếu đã gây ra thì chắc chắn sẽ nhận, dù bạn có trù ẻo hay không thì kết quả vẫn thế. Tuy nhiên nếu bạn đánh tình địch của mình, làm nhục họ bằng cách hành động như (xé áo, lột đồ,…) thì đó là chính bạn đang tạo nghiệp xấu, gây ra cái nhân đánh người. Đồng ý họ làm bạn đau khổ khi ngoại tình với đối tác của bạn, họ sẽ trả quả cho hành động đó, nhưng bạn cũng sẽ phải trả cái quả đánh người của mình. Mà nói chi đâu xa, có thể thấy quả báo ngay trước mắt, ví như bạn đánh ghen hăng máu quá nhẹ thì được “mời về phường”, nặng thì vào tù với tội gây ra thương tích cho người khác.

Do đó việc đánh ghen làm nhục người khác trước hết sẽ khiến bạn tổn phước, lại chẳng được gì. Bạn đã đau lòng, sao phải vì những người khiến bạn đau lòng mà gây ra nghiệp làm hại chính mình. Ai sai thì họ nhận lấy quả đó, chẳng có việc gì phải chịu chung với họ cả.

đánh ghen, đánh ghen qua lăng kính phật giáo, góc nhìn phật giáo, lăng kính phật giáo

2. Đánh ghen không giải quyết được triệt để vấn đề

Ngày càng có nhiều clip đánh ghen lan truyền và nó gần như kích động trở thành một trào lưu hơn là việc người ta nghĩ đến nhiều khía cạnh hơn của sư việc ấy. Hàng ngàn người bay vào ủng hộ người đánh ghen và chửi rủa người thứ ba khiến cho người đánh ghen cảm thấy hả hê với những gì mình làm mà hoàn toàn quên rằng mục đích thực sự của mình cũng như tìm hiểu nguyên nhân của nó thực sự ở đâu.

Đánh ghen trước hết cho thấy bạn là người nóng nảy, bạo lực, làm xấu hình ảnh của chính mình, lắm lúc còn khiến cho chồng bạn hay những người quanh bạn cảm thấy ghê sợ hành động của bạn. Dù rằng bạn không hề xấu như thế. Thứ hai nó không giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hãy kiếm một nơi yên tĩnh hay đi đâu đó cho khuây khỏa và tự hỏi bản thân rằng: giờ sự việc đã vậy, bạn nên chọn con đường nào:

  1. Tiếp tục.
  2. Từ bỏ.

Với phương án nào thì người bạn cần làm việc là đối tác của mình chứ không phải người thứ ba. Nếu như bạn vẫn còn yêu và muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình. Thì hãy trao đổi với anh ấy. và nói rõ cảm xúc của mình. Cũng như để cho anh ấy tự lựa chọn, nếu anh ấy chọn gia đình thì hãy yêu cầu anh ây chấm dứt mối quan hệ ấy và bỏ qua.

Còn nếu như từ bỏ, bạn hãy cho anh ấy một cơ hội để nói rõ xem ý muốn của mình thế nào, nếu như không còn tình cảm dành cho nhau nữa thì kết thúc. Một sợi dây có hai đầu, cần có hai người nắm giữ, chứ không thể chỉ một người. Qúa cố chấp, níu giữ sẽ khiến bạn càng đau khổ hơn, chi bằng chấp nhận sự thật một lần rồi thôi. Hãy nhớ trước khi có người đó, bạn vẫn sống tốt, chẳng ai thiếu ai mà không thể tồn tại cả. Và hết duyên thì có nắm giữ cũng chẳng được.

đánh ghen, đánh ghen qua lăng kính phật giáo, góc nhìn phật giáo, lăng kính phật giáo

3. Tìm hiểu nguyên nhân

Khi một sự việc nào đó xảy ra nó là tổ hợp của nhiều nguyên nhân. Và bất cứ một sự ngoại tình nào cũng đều có những có lý do của nó. Nó xuất phát từ việc cả hai ít dành thời gian cho nhau, qua bận rộn, không còn chia sẻ với nhau dẫn đến việc một trong hai tìm đến đối tượng khác. hoặc những lý do vi tế khác. Cái bạn cần làm là cùng ngồi lại tìm hiểu nguyên nhân, để khắc phục. Hãy thẳng thắn trao đổi lắng nghe nhau để hiểu nhau cần gì, chứ không phải lăng mạ và xúc phạm lẫn nhau.

Nếu thật sự vẫn còn nghĩ đến nhau việc tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi rõ ràng sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn và cùng nhau nỗ lực tiếp tục bảo vệ hạnh phúc của gia đình mình. Còn nếu như quyết định chấm dứt, bạn cũng có thể biết được lý do vì sao và nếu sau này có hạnh phúc mới, bạn cũng có thể tránh được những sai lầm đó.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC