Làm thế nào để thoát khỏi một mối nghiệt duyên? Cách giúp người thứ ba thoát khỏi dây trói qua lời Phật dạy

1176

Sống ở đời ai lại không mong mình được hạnh phúc. Nếu như có thể lựa chọn, ai lại  không muốn chọn những điều tốt nhất cho mình: Một người chồng hay vợ hoàn hảo, một cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm êm thay vì chỉ làm người đến sau, người thứ ba chen chân vào phá vỡ hạnh phúc của người khác. Nhưng đã mấy ai sa chân vào lưới tình mà có thể dễ dàng thoát ra?

Khi nói về ái dục Đức Phật đã từng có một sự so sánh cho thấy được sức mạnh vô cùng to lớn của nó đó là nếu như thế gian có thêm một cái thứ hai có sức mạnh tương tự như ái dục thì chẳng còn ai có thể tu hành và đạt đến đích hoàn thành đạo quả cả. Bởi thế mới nói, nếu chưa từng trải, chưa phải là người dính mắc trong cuộc bạn cũng khó mà cảm nhận được hết sự lôi kéo khủng khiếp của nó. Thế nhưng cũng có câu nói rằng, cuộc sống có thể mang đến cho chúng ta những điều không trọn vẹn, những điều không tốt đẹp, nhưng bản thân chúng ta vẫn có thể tự mình nỗ lực thoát khỏi nó.

Dưới đây là những lời dạy của Đức Phật giúp bạn có thể thoát khỏi một mối nghiệt duyên bằng chính tự thân của mình.

  1. Ai cũng mong hạnh phúc, ghét khổ đau, bạn cũng muốn điều đó vậy tại sao lại làm điều đó với người khác.

Chúng ta muốn mình được yêu thương, chúng ta sẵn sàng trả bất cứ giá nào để xây dựng hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình. Bản thân chúng ta cũng không hề muốn mình bị bất hạnh, gia đình tan nát, vợ chồng ly hôn, bất hòa, con cái phải xa một trong hai người. Vậy thì tại sao chúng ta lại  làm những điều đó với người khác.

Một trong những cách để bạn có thể dễ dàng phát triển lối tư duy này đó chính là liên hệ với chính mình. Hãy đặt tay lên tim, ở một nơi trống trải, và nghĩ về gia đình của chính bạn. Nếu như bạn có một gia đình hạnh phúc thì hãy nghĩ đến việc nếu chẳng may bố mẹ mình thế này, cãi vã và ly hôn, bạn và các em của mình bị kẹt giữa họ bạn sẽ hiểu rằng cảm giác đó đau thế nào.

Còn nếu như sống trong một gia đình đổ nát, bạn hãy nhớ lại xem mình đã cảm thấy đau, khó chịu ra sao khi gia đình mình tan vỡ. Bạn đã từng trải nghiệm những cảm giác khó chịu đó, vậy thì tại sao lại mang đến bất hạnh đó cho một người vô tôi khác?

Cuộc sống là vậy, cái chúng ta cần chính là sự thấu cảm lẫn nhau, đặt mình vào vị trí của nhau. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng, tất cả chúng ta đều giống như nhau. Có những lựa chọn mang đến hạnh phúc cho mình và những người khác, cũng có những lựa chọn khiến cho tất cả đều khổ đau, và gây ra vết thương cho nhiều người. Hãy tỉnh táo và để cho sự hy sinh của mình có ý nghĩa bạn nhé: Trước là vì bảo vệ hạnh phúc của mình và hai là bảo vệ hạnh phúc cho những người còn lại.

  1. Bạn có tự hỏi xem bản thân có quá huyễn hoặc về cái gọi là tình yêu.

Đức Phật từng ví ái dục như sự dây trói buộc vô hình mà sức mạnh to lớn của nó không nằm ở bên ngoài mà nằm ở trong tim. Nếu chỉ đơn thuần là một mối quan hệ vệ vật chất hay đơn thuần là nhu cầu thì rất dễ dàng. Vì hai điều kiện đó không đủ để giữ một mối quan hệ lâu dài, và đối với mối quan hệ ngoài luồng là một sự trao đổi, có thể dễ dàng chấm dứt bất cứ lúc nào. Cái chúng ta cần đề cập đến ở đây chính là sự trói buộc về tình cảm.

Nó ở khía cạnh vi tế hơn và người mắc vào như voi sa lầy vậy, càng vẫy càng lún sâu. Nhưng bạn có từng tự hỏi bản thân rằng mình có tự huyễn hoặc về cái gọi là tình yêu không?

Thường thì đàn ông chỉ thích thêm ít khi muốn bớt, nhưng bạn cần hiểu rằng họ khác với chúng ta rất nhiều. Với họ tình yêu là tình yêu, tình dục là tình dục. Dù bạn có đẹp hơn đối tác của họ thì đã sao? Nên nhớ rằng bất cứ cái gì cũng vậy, lúc ban đầu người ta còn xa lạ chưa quen thì còn cảm thấy mới lạ, về sau sự quen thuộc sẽ thay thế tất cả. Nếu người đó thường xuyên phàn nàn với bạn về đối tác của họ thì bạn hãy nhớ rằng, bản thân mình cũng không hoàn hảo. Một người nói xấu đối tác của mình thì ngày nào đó họ cũng sẽ nói xấu bạn với một người khác nếu như bạn trở thành đối tác của họ.

Nếu bạn là người từng trải qua một vài mối tình, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng tình yêu vốn chỉ là một cảm xúc, và tồn tại trong một thời gian nhất định. Để gọi là tình yêu đích thực nó cần phải trải qua vô số thử thách: như làm vợ, làm mẹ, va đập ở nhiều khía cạnh khác,… để sau tất cả người ta vẫn ở bên nhau mới có thể chứng minh được sự tồn tại của nó.

Bạn có chắc rằng cải cảm giác hoàn hảo của người mà bạn yêu lúc này sẽ không thay đổi khi bạn chưa thấy được trọn vẹn mọi góc cạnh của con người anh ấy?

Bạn có chắc rằng mình đủ hiểu hết anh ấy để từ bỏ mọi thứ hiện tại mình đang có : Như gia đình, danh dự và lòng tự trọng của mình. Hãy nhớ rằng nếu như tốt đẹp và là người thực sự yêu bạn, anh ấy cũng sẽ chấp nhận trả một cái giá như thế để ở bên bạn. Nhưng nếu anh ta không làm điều đó thì bạn cũng chẳng có gì lý do gì  mà hy sinh to lớn như thế để ở bên người này.

  1. Mọi việc trên đời đều có lý do

Không có bất cứ thứ gì trên đời này là ngẫu nhiên, mọi thứ đều là do nhân duyên tổ hợp mà thành. Cái gì xảy ra tại thời điểm nào đó tất nó phải xảy ra. Cũng vậy, bạn với người đó không gặp nhau trước mà gặp sau thì điều đó cho thấy cả hai vốn dĩ không có duyên vợ chồng. Sao phải cố chấp làm gì? Kỳ thực có duyên có nợ mới có thể cùng nhau đi đến cuối đời. Nếu ngẫm bạn sẽ nhận ra, trong cuộc sống vợ chồng dù hạnh phúc đến mấy cũng khó tránh những lúc cắn đắng bực bội nhau, làm khổ nhau. Nếu như bạn trở thành đối tác của người ấy, bạn có chắc rằng bạn sẽ hạnh phúc 100% hay lại có khi vì những sự vụn văt mà tan vỡ.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC