Khí trong phong thủy là gì?

281

Cái chúng ta gọi là sức mạnh của tự nhiên là cái mà người Trung Quốc gọi là khí. Khí có nhiều nghĩa. Nó là không khí mà chúng ta thở. Nó là từ trường Trái Đất, là bức xạ vũ trụ và ánh sáng mặt trời. Khí là linh hồn của chúng ta. Khí là vận may rủi. Như các bạn sẽ thấy, khí làm nền tảng cho vạn vật và còn hơn thế. Mặc dù khái niệm này có thể hơi trừu tượng với người phương Tây, nhưng các nền văn hóa phương Đông cho rằng sức mạnh tổng thể này chi phối sức khỏe, của cải, và hạnh phúc của chúng ta.

Mục đích của phong thủy là làm chủ các mặt tích cực của khí để giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Ngày nay rõ ràng là sự tồn tại của khí không thể được chứng minh đầy đủ về mặt khoa học. Thậm chí một số khía cạnh bí ẩn phép đo định lượng. Ví dụ bạn có thể chứng minh được sự tồn tại của giác quan thứ sáu không? Bạn có thể chứng minh vận mệnh hay số phận không? Bạn có thể chứng minh được trực giác không? Chắc chắn là không. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều tin những điều này tồn tại. Nói cách khác, các đặc tính siêu hình hay siêu nhiên của khí bất chấp các phép đo.

Nhưng chúng ta không nên quá vội vàng và bàn luận qua loa quan niệm về một sức mạnh, mà trong một chừng mực nào đó, không đo được này.

Cách đây không lâu, Benjamin Franklink đã tìm ra “điện”, vốn đượ xem là sức mạnh bí ẩn của tự nhiên vào thời điểm đó. Chúng ta đã khai thác năng lượng này để làm cho cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều. Thế con việc phát hiện ra tia X, tia phóng xạ và hạt nguyên tử thì sao? Tất cả đã dẫn tới một cuộc cách mạng sâu sắc về cách chúng ta nhìn nhận thế giới.

Nói một cách đơn giản, khí là tinh túy, linh hồn và phần quan trọng nhất của vạn vật. Đó là năng lượng hợp nhất, bao gồm toàn bộ, lan tỏa và là phần cốt yêu của thiên, địa, nhân. Vừa mang tính vật chất vừa mang tính siêu hình, khí là nguồn lực cơ bản, tối quan trọng, bồ bổ và đưa cuộc sống đi lên, Khí là trường thông tin kết nối tất cả chúng ta. Hay khí chính là “ hơi thở của cuộc sống”.

Tính chất của khí.

Khí luôn luôn vận động. Khí biến chuyển không ngừng. Khí tích tụ, phân tán, nở ra và co lại. Khí chuyển động theo đường ngoằn ngèo và theo đường xoắn ốc. Khí đi theo đường thẳng, góc cạnh và cong. Khí nương theo gió và tụ ở nước. Không có gì thoát khỏi ảnh hưởng của khí. Tất cả chúng ta đều là sản phẩm của – và lệ thuộc vào- sức mạnh to lớn của khí.

Ba nguồn khí

Người Trung Quốc cho rằng có ba nguồn khí chính là “ thiên khí”, “địa khí” và “nhân khí
duy trì tất cả mọi vật đang tồn tại. Phớt lờ ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể con người cũng tương tự như việc không để ý đến virut làm suy yếu và kiệt quệ sức khỏe của bạn. Có thể chống lại virut và các trở lực khác (chẳng hạn thua lỗ tài chính, thất nghiệp và bệnh tật) bằng cách khai thác những mặt có lợi của khí để có thể có một cơ thể cường tráng, đầu óc lanh lợi và tinh thần sảng khoái.

  • Thiên khí: Những gì đến từ trên trời gọi là thiên khí. Đó là nguồn năng lượng đầu tiên Thiên khí di chuyển theo đường xoắn ốc từ các thiên thể – mặt trời, mặt trăng, các hành tinh và các vì sao. Nếu bạn nghi ngờ việc thiên khí có thể ảnh hưởng đến chúng ta, thì hãy xem xét mặt trời – ngôi sao trung tâm trong hệ mặt trời. Không có năng lượng mặt trời, cuộc sống sẽ không tồn tại, còn coi thường năng lượng của nó, bạn có thể bị cháy nắng, say nắng, ung thư da và thậm chí chết. Thời tiết cũng là một phần của thiên khí. Không có gì nghi ngờ về các hiện tượng thời tiết ảnh hướng đến hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Cuối cùng thiên khí gắn liền với mệnh (số phận) và vận (may rủi).
  • Địa khí: Núi, sông, sa mạc, thung lũng và đồng bằng, tất cả đều có luồng địa khí có thể ảnh hưởng đến sức khẻ, khí chất và khả năng hòa hợp của chúng ta. Từ trường Trái Đấy cũng là một thành phần của địa khí. Cùng với thời điểm xây nhà, hướng nhà sẽ định rõ đặc điểm của khí trong nhà bạn, tính cách bẩm sinh của nó.
  • Nhân khí: Bản thân bạn cũng có khí. Khí của bạn được đánh dấu vào lúc bạn vừa mới sinh ra, thời điểm bạn có hơi thở đầu tiên. Cũng giống như dấu vân tay, khí của bạn chỉ có một và duy nhất.

Có thể bạn chưa biết?

Ngoài sử dụng phong thủy để cân bằng khí trong ngôi nhà, người Trung Quốc còn sử dụng châm cứu để khôi phục sự cân bằng khí trong cơ thể. Họ cho rằng ở mỗi bên cơ thể có 14 dòng khí chính liên kết với nhau (kinh mạch) và có khoảng 360 huyệt châm cứu. Các kinh mạch này tương ứng với 1 hoặc vài vùng hay bộ phận cơ thể. Khi cơ thể mất cân bằng hay mắc bệnh, chuyên gia châm cứu dùng kim châm để kích thích các huyệt thích hợp.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC