Khám phá: Qúa trình tiến hóa của nghề “Trang điểm xác chết”

245

Một trong những nghề có thể nói khá “rùng rợn” và không dành cho người yếu tim đó chính là trang điểm xác chết. Một số người thậm chí ngay cả khi người thân qua đời cũng cảm thấy vô cùng sợ hãi mà không dám chạm vào thi thể, thế nhưng từ ngày này qua ngày nọ, lại có những người cần mẫn làm đẹp cho những người đã khuất với mong muốn giúp họ có thể thật chỉnh chu ngay cả khi đã sang thế giới bên kia.

Những người này được đặt cho cái tên là chuyên viên trang điểm xác chết. Thoạt nghe, nhiều người sẽ cho rằng đây là một nghề “thời thượng” vốn chỉ xuất hiện trong thế giới hiện đại, nhưng kỳ thực nghề này đã tồn tại từ xa xưa cách đây đã mấy ngàn năm. Xuất phát từ Trung Quốc, nghề này còn lan rộng ra tại nhiều quốc gia ở Châu Âu thời kỳ trung cổ và đã có những tiến hóa vượt bậc trong thời hiện đại.

Có câu nói: “ Có nhu cầu tất sẽ có đáp ứng, thời buổi cạnh tranh đa dạng dịch vụ sẽ khiến người dùng ưa thích hơn”. Và trang điểm xác chết cũng đã ngày càng được đa dạng hóa một cách đáng kinh ngạc. Thuở ban đầu họ là những người ít ai biết đến, làm việc nhỏ lẻ, ai mời thì đến, thường chỉ làm một lần trước khi đưa thi thể vào quan tài là xong.

Công việc chỉ đơn giản là thay quần áo và trang điểm giúp người chết trông dễ coi hơn. Thời gian sau khi qua Châu Âu, từng có thời gian chụp hình với người chết trở thành mốt, người ta một năm có khi đào mộ hai ba lần đưa thi thể lên trang điểm lại chụp hình cùng con cháu,..
Hiện tại thì nghề này đã tiến bộ hơn, tập trung thành một trung tâm và hoạt động chuyên nghiệp ở bệnh viện hay trung tâm mai táng. Những chuyên viên ở đây sẽ đưa xác chết từ phòng lạnh ra ngoài, thay quần áo và trang điểm lại cho họ. Tần suất có khi lên vài chục người một ngày khá là căng thẳng.

Ngoài việc giúp cho người chết trong đẹp đẽ hơn với kỹ năng make up, giờ đây còn có dịch vụ thời trang đặc biệt cho xác chết. Người đã khuất sẽ có thể chọn sẵn cho mình một bộ trang phục cuối cùng đẹp nhất có thể. Một công ty thời trang ở Anh là Lyst đã khảo sát và khám phá ra rằng 85% dân số Anh từng nghĩ tới việc sẽ mặc gì trong tang lễ của chính mình. Trong đó, phần lớn sẵn sàng chi ra khoản tiền lên tới 1.000 bảng Anh cho bộ trang phục cuối cùng của cuộc đời. Vì thế, hãng đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang nhằm phục vụ cho những khách hàng muốn ăn diện ngay cả khi đã nằm dưới lòng đất. Với gói dịch vụ “Hãy thử trước khi bạn qua đời”, Lyst hy vọng sẽ đem đến cho các khách hàng thượng đế của mình dịch vụ thiết thực và tối ưu nhất. Ngoài quần áo ra, dịch vụ còn có gói đính kèm cả vòng, trang sức, giày nón và phụ kiện.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC