Khám phá: Mối tình tơ tằm của quốc vương Khâu Từ và công chúa Trung Hoa

488

Trải qua một thời gian dài, dưới gót chân thời gian, những dấu tích một thời vàng son về con đường tơ lụa huyền thoại năm nào giờ chỉ còn lại là những di tích đổ nát. Song những câu chuyện về nó thì vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Con đường này cũng đã từng ghi lại dấu ấn của biết bao nhiêu mối tình nên thơ và lãng mạn. Trong đó ấn tượng nhất chính là tình yêu kỳ lạ của một vị quốc vương Khâu Từ và công chúa Trung Hoa.

Ngày ấy, khi nghề dệt của các quốc gia khác còn lạc hậu thì Trung Hoa lúc bấy giờ đã có thể sản xuất ra lụa tơ tằm, một cực phẩm thượng hảo hạng mà muốn có được một tấm thôi cũng phải trả cả 1000 lạng vàng. Với tham vọng độc quyền thị trường cũng như mở rộng cho việc mua bán tơ tằm lúc bây giờ, Trung Hoa đã cùng với nhiều quốc gia khác xây dựng nên con đường tơ lụa nhằm tạo sự thông thương mua bán kéo dài đến tận Ai Cập và Siria. Tuy nhiên ý định độc quyền đã nhanh chóng bị phá sản hoàn toàn chỉ vì tình yêu của một vị công chúa.

Truyện kể rằng vị công chúa cả của nước Trung Hoa lúc bấy giờ là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, trí thông minh khó ai bì kịp. Tiếng tăm về nàng lan xa đến tận nhiều quốc gia, và đã có không ít vương gia, vua quan quyền quý đến cầu hôn nàng. Tuy nhiên nàng đã ra điều kiện với vua cha rằng chỉ ai trả lời được một câu hỏi của nàng thì nàng mới lấy người đó làm chồng. Thế nhưng vài năm trôi qua vẫn không ai có thể giải đáp được những câu hỏi của nàng công chúa.

Cho đến một ngày, vị quốc vương Khâu Từ, một quốc gia nhỏ nằm trên con đường tơ lụa đã đến cầu hôn. Tuy nhiên khác với thường lệ, vị công chúa đã đổi lại rằng nàng cho vị vua hỏi một câu hỏi, nếu như nàng không trả lời được thì sẽ chịu làm vợ chàng. Thế là trước sự chứng kiến của nhiều người, vị vua đã hỏi một câu hỏi rất thông minh đó là: Ta phải hỏi câu hỏi gì để nàng không thể trả lời được đây, nàng công chúa xinh đẹp của ta?. Vậy là nàng đành chịu và lấy vị quốc vương nọ. Nhưng cả hai đã nhanh chóng phải lòng và yêu thương nhau sau đó.

Ngày chuẩn bị về nước, vị vua đã thỏ thẻ với vợ của mình rằng: “Thật tội cho nàng, Khâu Từ của ta không có lụa đẹp như thế này để có thể may áo cho nàng, vải ở nước ta khá thô cứng, thật là không xứng đáng!”. Nhìn vẻ mặt rầu rĩ của chồng, nàng công chúa đã làm một việc vô cùng táo bạo đó là nàng đã mang theo hạt giống của dâu tằm và vài còn tằm theo chồng về nước.
Tại đây nàng cho mọi người trồng cây dâu, dạy họ cách chăm tằm, kéo sợ sản xuất ra lụa.

Cũng từ đó mà nghề dệt lụa tơ tằm của Khâu Từ phát triển thậm chí chất lượng còn vượt xa cả Trung Hoa. Mặt hàng tơ tằm dần được bình dân hóa và không còn trở thành mặt hàng độc quyền thị trường như trước. Để ghi nhớ công ơn của nàng công chúa, ở Khâu Từ đã cho dựng tượng của nàng và nàng cũng được ví như thầy tổ của nghề dệt tại quốc gia nhỏ bé này.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC