Khám phá: Hình thái rùng rợn nhất của con người trong hành vi kiếm ăn – ăn thịt đồng loại

259

Có một sự thật mà chúng ta buộc phải chấp nhận đó là mặc dù con người là những sinh vật tiến bộ nhất trên hành tinh này ít nhất là vượt trội hẳn về mặt nhận thức và tình cảm thế nhưng tình trạng ăn thịt đồng loại vẫn tồn tại. Và một câu hỏi đặt ra tại sao con người lại ăn thịt lẫn nhau? Nó bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để chúng ta có thể ngăn chặn nó?

Đâu đó trong các bộ phim kinh dị chúng ta vẫn thường thấy cảnh này và cho rằng ngoài đời thì ít khi xảy ra. Nhưng thật tâm nếu như nó không bao giờ xảy ra thì sẽ tốt hơn nhưng thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe về vài sự kiện rùng rợn diễn ra như vậy. Điều đó chứng tỏ rằng việc chúng ta bàng quang không nghiên cứu nó sẽ có thể để lại hậu quả rất lớn.
Quay trở lại một vài sự kiện đặc biệt. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một điều đặc biệt. Ăn thịt đồng loại thường xuất hiện chủ yếu ở ba trường hợp.

1. Bị tâm thần

Thành thực mà nói đại đa số những kẻ giết người và ăn thịt người man rợ đều là những kẻ có vấn đề về tâm lý tiêu diệt. Và rất may là số này vẫn rất ít ỏi. Tuy nhiên những sự việc mà những tên này gây ra vẫn có sức ám ảnh khủng khiếp cho những ai nghe về chúng. Đơn cử là tên Ed Gein là chủ một nông trại xập xệ và sống cô độc, không mấy ai đến thăm trừ hai phụ nữ, và không ai trong số họ sống sót rời khỏi chốn này: Gein mổ thịt họ, lấy tim đem rán. Ngoài ra hắn còn bới xác 15 người từ nghĩa trang địa phương, lấy da bọc ghế và làm mặt nạ. Hình tượng của tên sát nhân trong phim kinh dị nổi tiếng “Sự im lặng của bầy cừu” bắt nguồn từ tên sát nhân này.

2. Do đói

Nghiên cứu về vấn đề này, các nhà sinh vật học có cái nhìn vô tư và thoải mái hơn. Giáo sư sinh vật học ở Đại học Long Island chia sẻ rằng: “Xét về bản chất thuyết tiến hoá, việc ăn thịt đồng loại có một ý nghĩa hoàn hảo”, đó là quan điểm khoa học của ông. Vì nó hứa hẹn đem lại giải pháp cho nhiều vấn đề cháy bỏng của nhân loại, như nạn thừa người hay thiếu lương thực trên quả đất”.

Hiện tượng người ăn thịt người cũng đã từng xuất hiện trong lịch sử và khi ấy người ta do quá đói, vì bản năng sinh tồn nên đã ăn xác của những người đã chết. Chứ không hẳn cố ý giết người để ăn.

3. Tôn giáo

Ngoại trừ hai nguyên nhân mang tính đặc thù trên, thì đại đa số các trường hợp ăn thịt người ít nhiều gì cũng có liên quan đến tôn giáo và tín ngưỡng. Chẳng hạn Tộc người Fore ở Papua New Guinea, đảo quốc lớn thứ ba thế giới, có tục lệ ăn thịt gia quyến mới chết để giữ linh hồn họ trong người còn sống. Cho đến giữa thế kỷ 20 người du mục Korowai ở tỉnh Papua tử hình những ai bị coi là bị ma ám bằng phát tên xuyên tim, sau đó cắt thịt gói vào lá chuối rồi nướng lên ăn để trừ tận gốc mọi hậu hoạ.

Không chỉ tại ở những quốc gia xa xôi này, mà ở Trung Quốc từ ngày xưa cũng đã tồn tại những tình trạng như thế. Thường thì quân địch bị chinh phục cũng hay bị nhà vua cho vào nồi. Hay vào thời Chu Đại Vương, ông vì cho rằng hai người đàn ông đã hạ nhục ông nên đã ra lệnh băm nát hai người này và nấu lên cho ba quân ăn. Nhưng kể từ khi Phật giáo lan truyền vào thì tình trạng này đã không còn nữa.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC