Khám phá: Đạo quân bất hạnh nhất trong lịch sử, chiến đấu không vì bảo vệ quốc gia mà chỉ vì để cướp một vị thầy chùa

410

Thường chúng ta chỉ nghe nói đến việc Hoàng Đế phát động chiến tranh để bảo vệ lãnh thổ chứ ít khi nào nghe nói đến việc sai phái cả một đạo quân hùng hậu đi chỉ để cướp một vị… thầy chùa. Nhưng ở đời không có gì là không có nguyên nhân cả. Để hiểu rõ sự kiện lạ lùng này thì chúng ta phải nhắc đến một nhân vật vô cùng nổi tiếng đó chính là cao tăng Cưu Ma La Thập, vị pháp sư nổi tiếng nhất đời Diêu Tần.

Xuất thân từ dòng dõi quý tộc, là hoàng tử nước Cưu Ty. Cả cuộc đời của vị pháp sư này luôn xuất hiện nhiều điều vô cùng bí ẩn. Cha của ông tên là Cưu Ma La Viêm, thuộc dòng dõi làm quan Tướng quốc ở Ấn Độ. Nhưng đến đời ông thì bỏ xứ mà đi, xuất gia cầu đạo. Khi đi ngang qua nước Cưu Ty này này đã gặp phải một trở ngại đó là do quá mến ông, vị công chúa nước này đã quyết cưới ông cho bằng được.

Bản thân bà rất giỏi thuật nhìn người, bà đã nói với ông rằng duyên trần của ông chưa hết, bản thân hết kiếp cũng khó có thể đạt thành được Đạo quả. Nhưng nếu ông lấy bà, con của cả hai sẽ là một cao tăng lẫy lừng xuất chúng. Cũng chính vì điều này mà ông đã chấp thuận và cả hai đã sinh ra ông.

Khi chỉ vừa mới lên 7, một lần theo mẹ và ông ngoại đến chùa, ông đã thấy một cái lư bằng đồng nặng mấy trăm cân. Nhưng chỉ với hai bàn tay nhỏ xíu ông đã dễ dàng nhấc bổng được nó và cười toe toét. Đến khi mẹ ông hoảng hốt bảo ông bỏ xuống vì cái lư rất nặng, ông nảy sinh thắc mắc trong lòng về việc sao mình nâng được nó thì cái lư trở nên nặng chịch, ông trượt tay làm nó rơi xuống đất, sau đó thì không tài nào nhấc lên được.

Tuy còn nhỏ nhưng trí thông minh của ông khó ai bì kịp, mỗi ngày ông thể học thuộc 1000 bài kệ trong kinh Phật. Sau khi xuất gia không lâu, thì học hiểu, thông suốt tất cả tam tạng kinh điển và phát sinh đại trí tuệ, biện tài vô ngại nên nhà vua rất quý trọng bèn sai đúc một cái pháp tọa bằng con sư tử vàng để ngài ngồi lên mà thuyết pháp.

Bấy giờ ở bên Trung Hoa vào đời nhà Đông Tấn có vua Tần Phù Kiên của nước Tần vì nghe đại danhcủa ngài Cưu Ma La Thập nên sai đại tướng Lữ Giang cử bảy vạn binh đánh vào Tây vực buộc vua nước Cưu Ty phải giao Pháp sư cho họ. Vua nước Cưu Ty khước từ nhưng cuối cùng bị thất trận đành phải giao Pháp sư cho vua Tần.

Tại Trung Hoa, Cưu Ma La Thập đã dựng đạo tràng dịch kinh Phật từ chữ Phạn ra chữ Hán, quy mô lớn chưa từng có. Đạo tràng hội tụ nhiều bậc học giả nổi tiếng lên đến 108 vị, tổng cộng dịch được trước sau 390 quyển.

Trước khi lâm chung, ngài Cưu Ma La Thập cho mời tăng chúng đến dặn rằng:
– Sau khi ta mệnh chung, hãy đem nhục thể của ta hỏa thiêu. Nếu quả thực các kinh điển do ta phiên dịch không có điều gì sai lầm thì lưỡi của ta không bị hoại. Còn như nếu là sai với tâm ý của Phật thì lưỡi của ta tất bị thiêu hóa.
Sau khi lửa tàn, thi thể cháy hết mà lưỡi của Pháp sư vẫn giữ màu hồng tươi như khi còn sống.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC