Khám phá: Ai là người đã khiến cho tượng nhân sư Sphinx mỉm cười

446

Không chỉ khiến cho nhiều người tò mò về nguồn gốc và thân thế của mình, tượng nhân sư Sphinx còn khiến nhiều người vô cùng thích thú với những truyền thuyết xoay quanh nó. Có thể nói Sphinx là công trình kiến trúc duy nhất trên thế giới có nhiều truyền thuyết bí ẩn nhất hiện nay. Những câu chuyện này rải rác khắp Địa Trung Hải, thậm chí kéo dài đến tận Hy Lạp. Tại mỗi quốc gia lại có một dị bản khác nhau. Nhưng đại đa số đều hướng đến việc nhằm giải thích nguồn gốc của Sphinx.

Tuy nhiên trong số những câu chuyện đó, có một câu chuyện nằm ngoài hẳn mô tuýp này.

Câu chuyện được kể lại như sau…

Cách đây rất lâu, không biết tự bao giờ mà trong dân gian truyền tụng một câu nói rằng: Sphinx ở Ai Cập là bậc trí tuệ thông thái nhất trên đời này, hễ bất kỳ ai mà đến nói được một câu nói triết lý thâm thúy nhất sâu sắc nhất thì Sphinx sẽ mỉm cười.

Cũng từ đó mà không ít những bậc thông thái, nào là nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn, triết gia tìm đến đây để kiểm nghiệm… Nhưng bất chấp mọi lời hay ho mà họ nói ra, sau nhiều năm Sphinx vẫn lặng im như thế. Cho đến một ngày nọ, khi Vua Pharaoh ra khỏi cung thị sát dân tình, quân lính đã dọn dẹp đường cho vua, nhiều đoàn ngựa phi nhanh trong khi đám đông dân chúng thì tìm cách tránh né để không bị thương. Trong đoàn người khi đó, có một bà mẹ đã vô tình lạc mất con. Đứa trẻ không thấy mẹ đã rất hoảng sợ.

Để tìm mẹ nó đã đứng lên gò đá sát chân của Sphinx để tìm mẹ. Đứa trẻ nhìn quanh quẩn, cố không khóc. Nhưng ngay khi vừa nhìn thấy mẹ của nó, nó đã khóc rống lên kêu inh ỏi hai tiếng mẹ ơi. Bà mẹ khi đó nghe thấy tiếng con mình đã vội chạy lại đón đứa trẻ. Đứa bé nhanh chóng vùi vào lòng mẹ tiếp tục khóc kêu gào. Ngay lúc ấy một cơn chấn động mạnh đã diễn ra, đất trời nghiêng ngả và người ta nghe trong không trung một tiếng cười lớn vang lên, nhiều người trong số đó đã kịp nhận ra khóe miệng của Sphinx nhếch môi cười.

Qua đó có thể thấy đạo lý thật sự rất đơn giản, và âm thanh vi diệu nhất thâm sâu nhất trên đời này chính là hai tiếng “mẹ ơi”…


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC