Học sinh trung học phát minh ra bao cao su đổi màu khi phát hiện ra bệnh lây qua đường tình dục

424

Một nhóm học sinh trung học tại Anh đã giành giải thưởng TeenTech cho sáng kiến bao cao su đổi màu phát hiện bệnh lây qua đường tình dục.

Bao cao su đổi màu khi phát hiện bệnh 

Một nhóm học sinh trung học phổ thông tại Anh đã chế tạo thành công một loại bao cao su mà khi người sử dụng mắc bệnh lây qua đường tình dục, nó sẽ phát ra các màu khác nhau tùy theo từng loại bệnh.

Loại bao cao su này được những nhà sáng chế trẻ tuổi đặt tên là “S.T.EYE”. Một số phân tử đặc biệt sẽ được pha vào với chất liệu làm bao cao su. Các phân tử này khi tiếp xúc với mầm bệnh là các vi khuẩn hoặc virus sẽ phát ra ánh sáng với màu sắc khác nhau, tùy vào từng loại bệnh.

“Chúng em muốn làm một sản phẩm nào đó để phát hiện ra các chứng bệnh lây qua đường tình dục một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ai đó muốn kiểm tra có thể sử dụng ngay tại nhà mà không cần đến gặp bác sĩ.” Daanyaal Ali, 14 tuổi, một trong các nhà sáng chế nói với báo chí.

Các em học sinh nói rằng “S.T.EYE” có thể phát sáng màu xanh lá cây nếu bệnh nhân mắc bệnh chlamydia, màu vàng với bệnh herpes, màu tím với papillomavrius và màu xanh lam với bệnh giang mai.

Bao cao su sẽ đổi màu nếu người sử dụng mắc bệnh lây qua đường tình dục – (ảnh minh họa.)

Cả nhóm gồm 3 thành viên Daanyaal Ali và Chirag Shah 14 tuổi, Muaz Nawaz 13 tuổi. Họ đã giành giải thưởng TeenTech ở hạng mục sáng kiến chăm sóc sức khỏe hay nhất. “Chúng em tạo ra S.T.EYE như một phương pháp mới để phát hiện các bệnh lây qua đường tình dục. Người ta sẽ yên tâm và có trách nhiệm hơn khi sử dụng chúng”, Ali tự tin nói.

Nhóm nghiên cứu sẽ được trao giải tại Buckingham Palace vào cuối năm nay, số tiền của giải thưởng là 1000 Bảng Anh. Tại các hạng mục khác của TeenTech, công trình về vòi nước điện tử giúp tiết kiệm nước ở các nước đang phát triển và đôi giày cho phép sạc pin khi vận động đã đoạt giải.

“Giải thưởng TeenTech được lập ra để khuyến khích học sinh đưa các ý tưởng sáng tạo của mình ra khỏi ghế nhà trường đến với các chuyên gia công nghệ. Qua đó các bạn học sinh sẽ phát huy được sức sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề của nhân loại, đồng thời thấy được khả năng hiện thực hóa các ý tưởng của mình.”, theo Maggie Phibin, người sáng lập giải thưởng.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC