Hoa hồng: Không chỉ đẹp mà chữa được nhiều bệnh, bạn có biết hay chưa?

485

Hoa hồng được tôn làm sứ giá của tình yêu nhờ vẻ đẹp thành tú của nó. Hoa hồng có nhiều cánh, nhiều màu sắc như trắng, hồng, đỏ, vàng, hương thơm dịu và kín đáo.

Trong hoa hồng chứa nhiều tinh dầu và đây là thành phần chữa bệnh chủ yếu. Nó kích thích và điều hòa hệ thần kinh của con người, đồng thời gia tăng hoạt động các tuyến nội tiết, xóa bỏ những rối loạn phức tạp trong các cơ quan của cơ thể và tái tạo tế bào.

Cánh hoa hồng có chứa canxi – tác động đến quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn; kali – thành phần vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tim; đồng (Cu)- cải thiện tình hình hoạt động của các tuyến nội tiết, chữa trị mụn nhọt, dị ứng. Hoa hồng còn là vị thuốc chữa ho rất tốt cho trẻ em. Hồng đỏ có tác dụng cầm máu, phối hợp với mật ong chữa rộp lưỡi, lở loét miệng.

Một số bài thuốc từ hoa hồng

Chữa ho trẻ em: Lấy cánh hoa hồng trắng tươi trộn với nước quất và ½ thìa nhỏ mật ong đem chưng cách thủy cho trẻ uống.

Chữa hôi miệng: Hoa hồng 5g, hãm nước sôi để nguội ngậm, súc, rồi nhổ. Hoặc rửa sạch hoa hồng 5g nhai ngậm rồi nhỏ.

Chữa chán ăn: Lấy một nắm to cánh hoa hồng đỏ, một nắm hoa cúc khô ngâm vào 2 lít nước sôi trong 25 phút rồi đem lọc lấy nước pha đường vừa đủ làm nước uống hoặc chế thành si rô đựng trong chai để chỗ râm mát, uống dần. Chu ý dùng hoa hồng đỏ tốt hơn hồng trắng.

Kinh nguyệt không đều: Hoa hồng 5g, hoa quế 3g, rượu 50ml. Chưng cách thủy hay hấp cơm, để nguội uống.

Hoặc: Hoa hồng tươi 30 bông (bỏ nhụy, cuống), đường phèn 500g. Cho vào 1 lít nước sắc 3 lần (như sắc thuốc) rồi dồn 3 nước lại còn 500ml cho đường phèn khuya6y1 cho tan đều, cô thành cao, để nguội cho vào bình đậy kín, bảo quản cẩn thận dùng dần. Mỗi lần dùng 2-3 thìa canh. Ngày 3 lần với nước ấm.

Rong kinh, băng huyết: Ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1 lít nước sôi trong 30 phút. Khi nước ngả màu đỏ thì cho thêm 50g đường, làm nước uống. Mỗi lần 200ml

Kỳ kinh không đều (sớm hoặc muộn): Cánh hoa hồng 6-7g. Hãm nước sôi uống thay trà.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC