Tiếng Việt cải cách: Cộng đồng càng phản đối, PGS Bùi Hiền càng muốn sớm hoàn thiện

237

PGS Bùi Hiền chia sẻ những lời chỉ trích về Tiếng Việt mới đã khiến ông tăng tốc làm việc và hoàn thiện toàn bộ công trình sớm hơn.

Nguyên Hiệu phó Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cho hay, khi công bố nghiên cứu về bảng chứ cái mới ông đã nhận được nhiều ủng hộ, bên cạnh đó là những chỉ trích, thậm chí là ném đá, chửi bới, trong đó có không ít là ý kiến của các chuyên gia. Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều không làm ông e ngại mà dừng lại, thậm chí còn đốc thúc khiến ông hoàn thiện nhanh hơn công trình nghiên cứu trong năm vừa rồi để công bố với dư luận.

cải cách tiếng việt, pgs bùi hiển
PGS Bùi Hiền và bộ câu đối Tết bằng Tiếng Việt cải tiến.

Theo Zing, công trình này cũng đã được đăng ký chứng nhận bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi công bố toàn bộ công trình vào cuối năm, bản thân đã dừng tất cả việc nghiên cứu liên quan đến chữ tiếng Việt cải tiến. Ông Hiền cho biết sẽ tập trung nghiên cứu thêm về từ điển Việt – Nga.

Sau khi hoàn thiện bộ Tiếng Việt cải tiến, ông Hiền đã chuyển thể Truyện Kiều của Nguyễn Du sang chữ cải tiến. Bởi ông cho rằng đây chính đặc trung cho văn chương, ngôn ngữ Việt.

Theo ông Hiền, sau khi chuyển đổi Truyện Kiều theo chữ “Tiếw Việt” cải tiến đã giảm đi được hơn 11.000 ký tự, từ đó, tiết kiệm được thì giờ, công sức, vật tư trong quá trình tạo lập văn bản trên giấy, trên máy tính…

PGS khẳng định, việc chuyển Truyện Kiều không có chuyện phá hoại hay làm hỏng văn hóa, văn chương mà chỉ là để mọi người thấy rằng, việc chuyển đổi mấy nghìn câu Kiều sang chữ cải tiến không hề khó khăn. Và bản Kiều chuyển đổi chỉ được làm để tặng cho bạn bè tham khảo chứ không phát rộng rãi.

Tôi cũng chỉ in bản Kiều chuyển đổi ra một ít nhằm mục đích tặng cho bạn bè đọc, tham khảo chứ không truyền, phát rộng rãi ra ngoài.”, ông Hiền nêu rõ.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC