Góc khuất của ngôi vị hoàng đế: Muôn kiểu bị sát hại

265

Là cửu ngũ chí tôn , nắm quyền sinh sát trong tay, tất cả của cải trong thiện hạ, mỹ nữ đều là sở hữu, thoạt nghe rất hấp dẫn. Và lịch sử đã cho thấy rằng hàng trăm ngàn người vì ngôi vị hoàng đế mà gây ra biết bao là chết chóc và đổ máu. Thế nhưng có một sự thật đó “nghề” hoàng đế vốn chẳng sung sướng như nhiều người vẫn nghĩ, nhất dù cho họ có quyền sinh sát trong tay đi nữa cũng tính mạng họ vẫn luôn bị đe dọa có thể bị chết bởi các lý do phổ biến như sau:

1. Bị cận thần giết hại
Kiểu hạ sát này chính là một loại “phạm thượng”, cũng là “kẻ dưới giết người trên”, là hiện tượng thường thấy trong lịch sử Trung Quốc.

2.Bị hoạn quan giết
Đây là kiểu giết vua thường thấy trong lịch sử Trung Quốc, cũng là kiểu sát hại “có truyền thống”, hầu như có thể tìm thấy ở mỗi vương triều. Hậu họa bắt nguồn từ việc để thái giám tham gia vào chuyện chính sự.

3.Bị con giết
Giết cha và hành thích vua đều là “thiên hạ đệ nhất tội”, là đại nghịch bất đạo, là tội ác tày trời.
Mặc dù có kỷ cương quân – thần, có quy củ phụ – tử, nhưng việc trái với luân thường đạo lý vẫn thường xuyên phát sinh. Đặc biệt trong dòng tộc đế vương, việc con giết cha để lên ngôi cũng không phải là chuyện mới xảy ra lần đầu.

4. Bị chú giết
Truyền thống thừa tự của đế vương là “lập trưởng không lập ấu”, “truyền đích bất truyền thứ” (chỉ lập con trưởng, chỉ truyền ngôi cho dòng trưởng).
Cho dù người anh trai làm Hoàng đế đã qua đời, thì ngay cả em ruột cũng không có cơ hội lên ngôi, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC