Giờ nghỉ trưa: 12 điều mà chúng ta vẫn hay làm để cuộc sống tốt hơn

417
giờ nghỉ trưa

Dưới đây là những việc bạn nên làm vào buổi trưa, để vừa duy trì sức khỏe cơ thể, trí não, củng cố những mối quan hệ, vừa tái tạo năng lượng để làm việc hiệu quả vào buổi chiều.

1. Ăn trưa

Đừng thử làm anh hùng và bỏ đói bản thân để làm một nhân viên mẫn cán hay cố hoàn thành nốt những việc trong danh sách cần làm của mình. Bạn sẽ phải trả giá cho điều này sau đó – khi bạn không thể tập trung và khiến cơ thể mình mất cân bằng. Nếu bạn bị đau đầu hay choáng váng lúc 4 giờ chiều, rõ ràng, bạn chẳng đạt được gì khi hy sinh bữa ăn.Ăn trưa

2. Thực sự nghỉ ngơi

Việc ăn vội vàng trong vài phút ngay tại bàn làm việc không được tính là nghỉ trưa. Để có được giờ nghỉ trưa thực sự, thời gian này bạn phải thực sự tách khỏi công việc. Đừng cố gắng kiểm tra hòm thư, tiếp tục làm việc hay nói chuyện về công việc trong lúc ăn trưa.

Rời khỏi bàn hay nơi làm việc. Có rất nhiều báo cáo cho thấy mối nguy từ việc ngồi quá nhiều, vì vậy, chỉ cần đi bộ tới phòng khác để ăn cũng tốt hơn là ngồi một chỗ. Bạn có thể ra ngoài trời để hít thở không khí trong lành và đi bộ – việc này tốt cho cả dáng người và tinh thần của bạn.

3. Thưởng thức đồ ăn

Đừng ăn qua quýt vào bữa trưa. Hãy thưởng thức món gì đó bạn thích, phù hợp với chế độ ăn của bạn. Nếu bạn có một quán ăn, nhà hàng “ruột” hay một thực phẩm đặc biệt thích, hãy đến và thưởng thức ít nhất một tuần một lần. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Thi thoảng chiều chuộng bản thân là điều nên làm, và hãy cố gắng ăn uống lành mạnh thường xuyên nhất có thể.

4. Làm những việc bạn không thể làm vào buổi sáng hay buổi tối

Một số việc như đến bưu điện hay ngân hàng – đòi hỏi phải giải quyết trong giờ hành chính. Bạn có thể dùng giờ nghỉ trưa để hoàn thành một số việc cá nhân mà không thể xử lý trước hay sau giờ làm hoặc vào cuối tuần.

Nhưng hãy thận trọng, đừng ôm đồm quá nhiều việc cá nhân vào giờ nghỉ trưa bởi kết cục bạn sẽ chỉ thấy căng thẳng mà không nhận được lợi ích tái tạo năng lượng mà sự nghỉ ngơi có thể mang lại.

5. Làm quen với người mới

Nhiều người làm việc trong các cơ quan có hàng trăm, hàng nghìn người, vì vậy, việc không nhận ra hầu hết những người đi cùng thang máy là hết sức bình thường. Sự giao tiếp tại nơi làm việc của chúng ta có thể rất ngắn ngủi khiến mọi người thực sự không biết rõ về những người mình ở bên cạnh phần lớn thời gian trong ngày. Khi bạn không biết rõ đồng nghiệp, bạn dễ nghĩ xấu hoặc hời hợt về họ. Dành chút thời gian để ra khỏi chỗ ngồi, tìm một chỗ ăn trưa và tìm hiểu về những đồng nghiệp của bạn.

6. Tụ tập với bạn cũ

Nếu bạn có một người bạn làm việc ở gần, thi thoảng hãy sắp xếp thời gian để gặp anh hoặc cô ấy vào buổi trưa. Hãy nhớ rằng, cuộc sống cá nhân của bạn cũng cần được quan tâm nhiều như công việc, vì vậy, hãy đảm bảo dành thời gian rảnh bạn có để thực hiện những nhu cầu cá nhân. Giờ nghỉ trưa là một cơ hội tốt để gặp gỡ bạn bè và hòa đồng với mọi người, bằng cách gặp trực tiếp hay gọi điện – nhưng đừng để phí thời gian và cũng đừng coi đó như “giờ hạnh phúc” mà quá sa đà vào.

7. Thiết lập hệ chế độ/ hệ thống để ứng phó với sự vắng mặt của bạn

Điều này sẽ cho phép cả đồng nghiệp lẫn những người khác biết khi nào bạn sẽ trở lại cơ quan, cách để liên lạc với bạn trong tình huống khẩn cấp hay có một nơi liên lạc thay thế. Cách này có thể giúp bạn thư giãn và tránh việc phải kiểm tra email liên tục trong suốt giờ nghỉ trưa.

8. Tham gia một hoạt động giúp bạn tái tạo năng lượng

Đi bộ ngoài trời, tập thể dục, thiền… Ra ngoài và làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Tiếp xúc với ánh nắng và không khí trong lành là liều thuốc tiên cho một buổi trưa mệt mỏi.

9. Tạo mạng lưới kết nối

Ngay cả khi bạn hoàn toàn hài lòng trong công việc và không hề có ý định tìm nơi làm việc mới, chẳng hại gì khi tiếp tục xây dựng và duy trì mạng lưới kết nối trong nghề nghiệp của mình. Đây là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ loại hình công việc nào, dù cho việc tìm ra thời gian để thực hiện việc này không dễ dàng. Buổi trưa là khoảng thời gian tuyệt vời để tiếp tục xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới kết nối với những người khác, bằng cách đi ăn trưa cùng họ hoặc gọi điện để trò chuyện với nhau.

10. Đừng sa vào thói quen

Nhiều người trong chúng ta là những kẻ làm mọi thứ theo thói quen. Đó có thể là bạn đến một cửa hàng bánh mỗi ngày để ăn đúng một loại bánh hay bạn luôn dùng giờ nghỉ trưa để làm việc vặt hay gọi điện cho bạn bè, người thân… Thử sắp xếp lại những thứ này theo trật tự để làm đầu óc bạn minh mẫn và thúc đẩy tái tạo năng lượng thay vì chỉ thực hiện theo thói quen.

11. Tránh ngồi trước màn hình liên tục

Cố gắng tránh xa điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính trong giờ nghỉ trưa. Hãy cho mắt được nghỉ ngơi. Hầu hết các công việc trong văn phòng đều đòi hỏi bạn phải nhìn chăm chăm vào màn hình suốt ngày, vì vậy, cố gắng tránh việc này trong giờ nghỉ trưa.

Nếu bạn không thể tránh được điều này vì lý do gì đó (chẳng hạn như bạn muốn mua sắm trên mạng hay gửi thư điện tử cho một người bạn), hãy rời khỏi bàn làm việc để cơ thể bạn coi điều này như một sự nghỉ ngơi thực sự.

12. Đừng nghỉ trưa quá dài hay quá ngắn

Nếu cơ quan bạn quy định được nghỉ trưa một tiếng, hãy tận dụng khoảng thời gian này. Không hẳn là ngày nào cũng vậy nhưng khi có thể, bạn hãy sử dụng hoàn toàn 60 phút để ra ngoài trời, ăn uống, tập thể dục (cho cả cơ thể và tinh thần), gặp gỡ bạn cũ hay một đồng nghiệp hoặc thực hiện những việc cá nhân… Nếu những người khác trong văn phòng nghỉ trưa ngắn hơn, việc bạn cố gắng theo kịp họ có thể khiến cơ thể bạn không chịu được.

Đừng nghỉ trưa quá dài hay quá ngắn vì mọi người sẽ bắt đầu chú ý đến điều này, cũng đừng vì áp lực từ đồng nghiệp để bắt mình phải làm giống họ.

Theo VnExpress


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC