Giải mãi cương thi – Ai nói cương thi chỉ biết nhảy tưng tưng?

685

Nói đến cương thi hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến những xác chết với gương mặt trắng bệch, mặt trang phục triều đại nhà Thanh, đầu đội mũ và có răng nanh. Sở trường là cắn người, hình thức di chuyển là nhảy cà lưng tưng, phong thái đó là chỉa hai tay về phía trước. Gặp người cắn người, không gặp người thì cắn và hút máu các con vật. Song nếu như bạn nghĩ rằng cương thi chỉ làm được nhiêu đó trên màn ảnh thì đã lầm. Bởi chúng còn có thể làm được nhiều thứ có vẻ “hư cấu” hơn nữa nhưng ít ai biết đến. Dưới đây là một vài bí mật động trời về cương thi từng được lưu truyền lại trong nhiều cuốn sách cổ Trung Quốc mà tin chắc rằng sau khi đọc xong bạn sẽ phải ồ lên kinh ngạc.

1. Chúng tớ có cấp độ hẳn hỏi, không phải con nào cũng như nhau đâu nhé.

Cương thi cũng có cấp bậc, tùy theo mức độ khác nhau mà có sự lợi hại khác nhau. Tương truyền có tổng cộng 13 loại cương thi tất cả. Lúc ban đầu khi mới là cương thi, chúng gọi là cương thi trắng, tóc và lông móng đều trắng, nhát vô cùng, sợ người, ánh sáng mặt trời,…gần như vô hại. Trải qua vài chục năm hút máu con vật, cương thi trắng sẽ chuyển thành cương thi đen, tóc và lông đều chuyển thành đen, lúc này thì chúng không sợ người tuy nhiên vẫn sợ ánh sáng mặt trời,..cho đến cấp độ càng cao thì năng lực càng khác. Và khi đến cập Hạn Bạt thì chúng có khả năng nhớ lại kiếp trước của mình và biến hình. Sau cùng thì siêu cấp hoàn toàn y như người bình thường, khó ai có thể nhận biết chúng là cương thi.

2. Người ta thích gì mặc đó không phải chỉ mặc đồ triều phục nhà Thanh.

Theo như ghi chép, cương thi xuất hiện từ thời cổ sơ, chứ không phải chỉ từ thời nhà Thanh nhưng lại được ghi chép nhiều nhất vào thời đại này nên nhiều người đã lầm tưởng. Sở dĩ phim ảnh hay cho cương thi mặc đồ triều phục nhà Thanh vì chúng đơn giản, dễ nhảy lưng tưng và chủ yếu là kinh phí thấp. Lâu dần trở thành biểu tượng khiến nhiều người nhầm cương thi xuất hiện từ triều đại này.

3. Cương thi từ đâu mà ra?

Tương truyền cương thi xuất hiện có hai trường hợp. Trường hợp thứ 1 đó là những người chết mà vẫn còn oán hận, oán khi tích tụ cổ họng không tan được, để lâu không hỏa thiêu sẽ thành cương thi. Còn trường hợp thứ 2 đó là bị thầy pháp dùng bùa trấn áp, yểm bùa biến thành xác sống, nửa sống nửa chết. Một số thầy pháp dùng phương pháp này để đưa xác chết về quê theo mong muốn của người nhà để chôn ở quê. Tuy nhiên chỉ có thể thực hiện vào lúc nửa đêm, không thực hiện được ban ngày, vì nếu để cho người khác nhìn thấy thì coi như mất linh nghiệm.

Đây chỉ là những truyền thuyết được ghi lại, còn sự thật thì vẫn chưa thể kiểm chứng. Xét ở khía cạnh nào đó thì cương thi cũng tương tự như thây ma zombie hay ma cà rồng thời trung cổ. Chúng có nhiều nét tương đồng như cắn người hay vật hút máu và lây lan dịch bệnh, cách tiêu diệt là cắm cọc vào tim và hỏa thiêu, sợ ánh sáng mặt trời,…


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC