Giải mã huyền thoại Moses tách biển đỏ – Quyền năng bí ẩn hay tài năng xuất chúng?

383

Trong Kinh Thánh, Moses là một nhân vật đã được Thiên Chúa mời gọi dẫn dắt dân tộc Do Thái thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Và huyền thoại về việc ông tách Biển Đỏ không ai là không biết đến. Song người ta đặt ra một câu hỏi rằng liệu có thực sự tồn tại quyền năng bí ẩn hay không hay còn lý do nào đó đặc biệt mà chúng ta chưa biết đến?

Trở về một chút về quá khứ, nói về nguồn gốc của Moses, ông vốn là con của một người phụ nữ Do Thái nhưng lại may mắn được nữ hoàng Ai Cập lúc bấy giờ nhận nuôi và trở thành hoàng tử Ai Cập.

So với những đứa trẻ vô tội bị Pharaoh thảm sát lúc bấy giờ thì đó là một kỳ tích. Ông không những sống một cuộc sống rất sung sướng và hạnh phúc, mà còn được thừa hưởng nền giáo dục toàn diện nhất lúc bấy giờ. Pharaoh – anh trai của ông cũng vô cùng thương yêu em mình, tuy nhiên đứng trước sự tàn bạo bóc lột của chế độ đối với người dân Do Thái, ông đã làm một quyết định vô cùng táo bạo đó là giải phóng họ khỏi ách nô lệ, đưa họ vượt qua Biển Đỏ tìm đến vùng đất mới.

Một sự li kỳ đầy nhiệm màu đã xảy ra khi đoàn người do ông dẫn dắt bị quân Ai Cập đuổi theo, ông đã đưa tay lên trời cầu nguyện và biển đã tách ra làm đôi. Đoàn người thoát qua biển và chôn vùi binh lính Ai Cập dưới đáy biển. Có một vài khám phá thú vị gần đây hé lộ phần nào bí mật của sự kiện này. Và nếu đúng như vậy thì Moses làm được điều thần kỳ đó không hẳn là do ông có quyền phép bí ẩn nào đó mà đó chính là do tài năng xuất chúng của ông.

Tương truyền Moses là một người học vấn uyên bác xuất chúng ở nhiều lĩnh vực trong đó có cả địa chất học và chiêm tinh học. Nếu giả sử đặt ra một giả thuyết rằng ông vốn đã có ý định giải phóng dân Do Thái từ lâu thì hẳn ông đã lên kế hoạch vô cùng chu đáo về nó, lộ trình, cũng như hướng đi. Trên thực tế, tại nhiều nơi trên thế giới, có những lúc thủy triều xuống rất thấp và làm lộ ra con đường ở giữa. Trong chuyến chinh phạt của mình, Napoleon đã cùng đoán quận của mình băng qua vịnh Suez (đầu phía bắc của Biển Đỏ chia thành 2 nhánh bởi bán đảo Sinai tạo thành 2 vịnh là Suez ở phía tây và Aqaba ở phía đông).

Đây cũng là nơi được cho là Moses cùng người dân vượt qua biển Đỏ. Tại đây, khi thủy triều xuống thấp, một dải đất cạn dài khoảng 1 dặm (khoảng 1,6km), tuy nhiên do sau đó thủy triều đột ngột lên nhanh đoàn quân không qua hết được nên một số đã chết đuối. Sự kiện này đã cho thấy rằng rất có thể Moses đã tính toán được sự kiện này và việc họ vượt qua Biển Đỏ cũng là nằm trong dự tính.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thời gian tính toán không khớp? Khi đó biển sẽ nhấn chìm dân Do Thái hay vì binb lính Ai Cập, hoặc giả quân Ai Cập sẽ đuổi kịp và bắt lại tất cả. Điều đó cho thấy nếu không phải là một tài năng xuất chúng như ông thì khó mà thực hiện được kế hoạch táo bạo này.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC