Giấc mộng bá vương của vị nữ hoàng đẹp nhất thời Ai Cập cổ đại

280

Phụ nữ chỉ cần có một trong hai điều, một là nhan sắc chim sa cá lặn và hai là quyền uy tột đỉnh thì đã có thể khuynh đảo thiên hạ, khiến cả một vương triều phải nghiêng ngả rồi huống người phụ nữ này lại sở hữu cùng lúc cả hai điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn khá ít tư liệu nói về triều đại của bà song có một sự thật chắc chắn rằng Nefertiti chính là vị nữ hoàng đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Không chỉ thông qua bức tượng bán thân còn sót lại của bà mà người ta khẳng định như thế mà còn thông qua nội dung của một số bản khảo cổ do các nhà sử học tìm được và phiên dịch. Nhan sắc của nữ hoàng thậm chí đã được thể hiện ngay ở cái tên của bà. Nefertiti có nghĩa là : “ Người đẹp đã đến rồi”.

Tương truyền bà đẹp đến mức người dân Ai Cập tin rằng chỉ cần thần Mặt Trời say mê điệu múa của bà thì sẽ ưu ái nhiều hơn cho thần dân của quốc gia này. Cũng chính vì điều này mà mỗi buổi sáng bà đều thực hiện nghi lễ thờ cúng thần Mặt Trời và luôn khởi đầu bằng một vũ điệu tuyệt mỹ.

Chỉ vì say mê nhan sắc của Nerfertiti mà Pharaoh Akhenaten đã bỏ mặc triều chính, để cho bà nắm được mọi quyền điều hành trong tay. Cũng từ đó mà bi kịch đã bắt đầu. Để giảm đi quyền lực của các quan tư tế lúc bấy giờ cũng như tầng lớp tăng lữ với số lượng đông đảo thời đó, bà và pharaoh Akhenaten đã thiết lập một chế độ tôn giáo mới chỉ thờ duy nhất độc tôn một mình thần Mặt trời Aten. Các tu viện và thờ các vị thần khác lúc bấy giờ bị đóng cửa, và điều này đã khiến cho tầng lớp tăng lữ nổi giận, một làn sóng phản đối mạnh mẽ diễn ra ở khắp nơi. Nhưng cả hai đều bỏ mặc ngoài tai những điều này.

Việc thực hiện cải cách tôn giáo này là điều vô cùng nguy hiểm, cũng chính vì vậy mà Nefertiti và Akhenaten lo sợ bị ám sát nên quyết định tịch thu luôn tài sản tài các ngôi đền mà họ đóng cửa sau đó gom góp của cải xây dựng một thành phố mới sống sung sướng an lạc, bỏ mặc người dân sống bên ngoài đói khổ. Sau khi pharaoh Akhenaten qua đời, vị nữ hoàng vẫn không hề bị mất đi quyền lực của mình thậm chí quyền lực hơn bao giờ hết. Bà đã cùng vị vua mới kế nhiệm là Tutankhamun cai trị Ai Cập, thực tế thì mọi quyền hành vẫn trong tay bà và bà vẫn là kẻ giật dây tất cả mọi chuyện.

Sau đó một trận nội chiến lớn diễn ra và từ đó không còn rõ được tung tích của vị nữ hoàng này ở đâu.

Có lời đồn rằng vị nữ hoàng này đã lui về một vùng quê hẻo lánh và ở ẩn. Cho đến thời điểm hiện tại có nhiều phỏng đoán rằng Nefertiti không phải là người Ai Cập mà bà chính là bà công chúa Tadukhipa của Mitani đã được gả sang Ai Cập. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ tài liệu để xác thực sự kiện này.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC