Chuyện tình bi kịch: Yêu đến cuồng dại, vị hoàng đế này chấp nhận cả việc vợ mình cắm sừng “công khai”

378

Là một người đàn ông được ngưỡng mộ trong lịch sử nước Pháp, Napoleon Bonaparte được biết đến như một nhà thông thái. Ngoài tài năng quân sự kiệt xuất, Napoleon còn có tài chinh phục trái tim của phụ nữ, những bức thư tình chan chứa yêu thương của ông vẫn còn khiến trái tim của các cô gái thời nay thổn thức.

Danh sách những người phụ nữ gắn với tình trường của Napoleon không hề ít, nhưng ngôi sao chiếu mệnh của cuộc đời ông, người được ông yêu say đắm cho đến cuối cuộc đời lại là một quả phụ hai con, nợ nần chồng chất chỉ vì thói ăn tiêu, mua sắm vô tội vạ mang tên Josephine.

Dù biết người đàn bà đó không yêu mình nhiều, thậm chí công khai phản bội và sống với tình nhân, thế nhưng Napoleon không hề giảm ngọn lửa yêu đương nồng nhiệt dành cho Josephine.

Sự dạn dày tình trường ở người đàn bà này không những đã quyến rũ ông mà bà còn biết cách cầm cương trong mối quan hệ với Napoleon – người nổi tiếng có tính khí thất thường.

Napoleon gặp Josephine vào mùa thu năm 1797. Ngay lần gặp đầu tiên, ông đã si mê bà ngay. Nhưng trong con mắt của Josephine, người đàn ông kém bà đến 6 tuổi Napoleon không có gì thu hút.

Sự say mê đến điên cuồng Josephine của Napoleon đã buộc ông phải thốt lên lời: “Quyền lực lạ lùng của em đối với anh không thể so sánh được”. Josephine choán hết cả hồn vía Napoleon, để đến nỗi ông một mực đòi cưới bà bằng được, dù phải phản bội Eugenie – người ông đã yêu trước đó và đã có đính ước.

Josephine tên thật Rose Tascher de la Pagerie, là goá phụ của tướng Alexandre de Beauharnais. Josephine lấy chồng từ năm 16 tuổi, đã có 2 con.

Cả Napoleon và Josephine đều sinh ra, lớn lên trên đảo. Napoleon sinh trưởng trên đảo Corse, còn Josephine ở đảo Martinique. Hai người cùng thuộc dòng quý tộc nhỏ, không liên hệ đến chế độ quân chủ cũ. Thuở thiếu thời, họ cũng cảm thấy mình là kẻ xa lạ, có những giây phút khó khăn về tiền bạc trên đất Pháp. Đây có lẽ là vài điểm chung hiếm hoi giữa Napoleon và Josephine.

Còn lại, họ khác nhau như hai thái cực. Josephine mang nét đẹp đằm thắm, nhã nhặn, biết cư xử khéo léo, tế nhị, biết lấy lòng người khác, lại mang tâm hồn lãng mạn, thích giao du với nhiều nhân vật quan trọng dưới nhiều chế độ khác nhau. Trong khi đó, Napoleon tính tình bộc trực, nóng nảy, hay trầm tư, đắn đo, cân nhắc.

Mặc dù Josephine sống hời hợt, thiếu chiều sâu nhưng Napoleon vẫn đem lòng yêu bà đến cuồng nhiệt. Trái lại, Josephine không yêu Napoleon như tình yêu ông dành cho bà, ngay từ giây phút đầu tiên cho đến những ngày sau này đã thành vợ chồng.

Bất chấp những khác biệt giữa hai người, Napoleon vẫn quyết định tổ chức một đám cưới long trọng tại Paris. Khi đó, ông 27 tuổi, Josephine 33 tuổi.

Suốt thời gian say mê đắm đuối Josephine, Napoleon vẫn không bao giờ sao lãng những kế hoạch đầy tham vọng của ông. Sau ngày cưới, ông phải cầm quân sang Ý nên không có thời gian hưởng tuần trăng mật với Josephine yêu dấu. Thời gian ở Ý, Napoleon viết rất nhiều thư cho Josephine mà không nhận được hồi âm. Ngay cả khi yêu cầu vợ đến Ý, Josephine vẫn từ chối vì không muốn rời ra những thú vui tại Paris, và đặc biệt là xa người tình Hippolyte Charles.

Cuộc hôn nhân của hai người kéo dài được khoảng 13 năm. Dù biết Josephine không yêu mình nhiều như tình yêu mà ông dành cho vợ, rồi nhiều lần bị vợ phản bội, thậm chí công khai sống với tình nhân song Napoleon không thể làm ngọn lửa yêu trong mình bớt nồng nhiệt đi được.

Do không thể sinh con cho Napoleon, nhà quân sự tài ba này đã li dị Josephine vào tháng 12 năm 1809 vì cho rằng đó là điều tốt nhất cho nước Pháp. Sau này, khi bà qua đời vì cảm lạnh, Napoleon đã tự nhốt mình trong phòng 2 ngày liền. Cả phần đời còn lại, ông luôn lưu giữ những đóa hoa violet xinh đẹp ông hái trong vườn nhà Josephine.

Cho đến nay, mỗi khi nhắc đến vị Hoàng đế Napoleon Bonaparte, người ta vẫn nhớ đến cái tên Josephine, người đã khiến trái tim ông si mê suốt cả cuộc đời.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC