Bò Mỹ, Úc giá rẻ có phải là hàng quá đát? Đâu là sự thật?

279

Nhiều nhà hàng, cửa hàng thức ăn ở Việt Nam có kinh doanh thịt bò thường hay để bảng “Bò Úc, Bò Mỹ nhập khẩu 100%”. Tuy nhiên, khi thực tế có nhiều suất thịt bò Mỹ hoặc bò Úc 100% có giá rẻ được nhiều nhà hàng niêm yết (có khi chỉ 100.000đ) đã khiến cho nhiều người mê thịt bò ở Việt Nam đặt ra nghi vấn: “Vì sao thịt bò Úc, bò Mỹ 100% mà giá lại rẻ đến vậy?”.

Thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh giá siêu rẻ trên thị trường

Ghé ra siêu thị, có thể thấy giá thịt bò Mỹ, Úc ba chỉ nhập khẩu đông lạnh cũng có giá chỉ từ 170.000đ đến 260.000đ. Một số cửa hàng bán thịt bò ngoài chợ cũng có giá chỉ 150.000đ/kg. Giá thịt bò Úc, thịt bò Mỹ đông lạnh siêu rẻ không chỉ ở hàng quán mà còn ở trong các siêu thị khiến cho người dùng không khỏi băn khoăn, lo lắng về an toàn thực phẩm.

Thịt bò Úc, Thịt bò mỹ, Thịt bò đông lạnh nhập khảu Úc, thịt bò giá rẻ
Đâu là nguyên nhân thịt bò đông lạnh nhập khẩu Úc, Mỹ có giá rẻ?

Trên mạng xã hội đã xuất hiện một số thông tin cho rằng, sở dĩ giá thịt bò Úc, bò Mỹ đông lạnh rẻ như vậy là do đa số là hàng gần hết date, thậm chí là “quá đát”. Một người dùng Facebook thậm chí còn “hé lộ” về lý chuyện giá thịt bò Mỹ siêu rẻ được bán với giá chỉ từ 50.000đ đến 70.000đ/kg: “Mình đã có 1 thời gian kinh doanh nhà hàng, giá họ chào hàng là 70.000 đồng/kg, có lúc chỉ có 50.000/kg. Mình có nhập về bán tầm mấy tháng dù cũng thắc mắc về giá thịt. Một hôm cậu quản lý bếp làm lâu năm trong ngành lẩu nướng chia sẻ: Giá xuống khỏi container chỉ có 10.000 đồng/1kg. Hóa ra đó là thịt quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam mình nhập về ăn, mà nguồn gốc không rõ ràng không biết có những hóa chất gì trong đó”.

Như vậy, lý giải cho nguyên nhân giá thịt bò Úc, bò Mỹ rẻ mạt đến như vậy là do người bán nhập hàng không rõ nguồn gốc, hàng đem đi tiêu huỷ, quá đát. Thậm chí sau đó còn rộ lên cảnh báo về thịt bò Mỹ, Úc giá rẻ đã được tẩm hoá chất để trông tươi ngon, tránh bị thâm do đã để lâu, quá hạn sử dụng.

Vậy đâu là thực hư chuyện thịt bò Mỹ, Úc nhập khẩu có giá rẻ như vậy? Mới đây, trong buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào sang ngày 2/3/2018, Phó Cục trưởng Cục Thú Y Đàm Xuân Thành đã đưa ra lời giải thích cho việc này.

Cục Thú y: Không có chuyện nhập khẩu thịt bò Mỹ, Úc quá date

Theo ông Đàm Xuân Thành, hiện Việt Nam đã có văn bản pháp luật để quản lý thịt và thực phẩm nhập khẩu, cụ thể là hai thông tư gồm Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT và Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT của Luật Thú y. Theo Thông tư số 25 năm 2010 thì các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép.

Đồng thời, các lô hàng thịt bò khi về tới cửa khẩu đều được kiểm tra 100%. Doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng… khi đưa ra bán trên thị trường, nếu phát hiện vi phạm về an toàn, dịch bệnh sẽ bị phạt nặng, yêu cầu tái xuất hoặc tiêu huỷ.

Theo ông Thành, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ và hiện qua thông tin tại các cửa khẩu thì chưa có lô thịt bò nào cận date hoặc bị hết date. Do đó,  không có chuyện thịt bò nhập khẩu đông lạnh từ Mỹ, Úc có giá rẻ do cận date hoặc quá hạn sử dụng được.

Lý giải cho nguyên nhân giá thịt bò Mỹ, thịt bò Úc nhập khẩu có giá rẻ hơn khá nhiều so với thịt bò Việt Nam, ông Thành cho biết Cục Thú y không quản lý giá cả thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên giá thịt ngoại rẻ là vì có những loại thịt thị trường Việt Nam ưa chuộng nhưng thị trường nước ngoài không chuộng, thịt bò là loại thịt đỏ không được tiêu thụ nhiều ở nước ngoài. Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với thịt gà nhập khẩu, các nước chỉ ăn phần lườn thịt trắng mà không ăn cổ cánh đùi nên xuất khẩu với giá rẻ.

Kiểm soát nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Úc: Đảm bảo yêu cầu mới cho nhập khẩu

Năm 2010, Bộ NN&PTNT đã có Thông tư 25 về kiểm soát ATTP thực phẩm nhập khẩu, trong đó quy định, các nhà máy, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của nước ngoài muốn xuất khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan của Việt Nam, đầu não là Cục Thú y thẩm định hồ sơ, thậm chí nếu cần thiết sẽ đi kiểm tra tại nước đó. Những nhà máy đảm bảo yêu cầu mới được đưa vào danh sách xuất khẩu vào Việt Nam.

Theo ông Đàm Xuân Thành, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100% chứ không phải chỉ hậu kiểm, lấy mẫu xác suất. Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC