Bí ẩn sự sụp đổ của thành Troy: Không vì sắc đẹp của nữ thần mà vì quyền lực tối hậu

263

Chúng ta đều từng nghe kể về câu chuyện con ngựa thành Troy và cho rằng đó là một câu chuyện mang tính chất huyền ảo và không thực. Theo như trong sử thi thì chính vì sự tranh giành một mỹ nữ nhan sắc tuyệt trần có tên gọi là Helen mà cuộc chiến đã xảy ra. Thậm chí cuộc chiến này khốc liệt đến mức từng được ví như chiến tranh thế giới lần thứ Zero vậy. Song tính chất thực của nó vẫn còn là một ẩn số.

Mãi cho đến gần đây nguyên nhân thực sự dẫn đến việc thành Troy bị sụp đổ mới được các nhà khảo cổ bật mí.

Vào khoảng thiên niên kỉ thứ hai trước Công nguyên, các nền văn minh đã xuất hiện khắp vùng phía đông Địa Trung Hải, trong đó có Vương quốc Ai Cập mới, Hittite, Mycenaeans…

Thế nhưng chỉ một thời gian sau, hàng loạt những nền văn minh này đều sụp đổ. Nguyên nhân không phải là do động đất, dịch bệnh, bất ổn xã hội… mà do là sự trỗi dậy hùng mạnh của một đế chế ở miền tây Anatolia, đế chế Luwian.

Tại khu vực này có một đặc điểm đó là có rất nhiều khoáng sản, kim loại. Đây cũng từng là nơi sinh sống của nhiều dân cư, do đó có thể chắc chắn ở đây từng tồn tại một đế chế rất hùng mạnh. Trong lịch sử người Ai Cập, Hittite, Mycenaeans,… họ đã từng mô tả về “những người miền biển” đã bành trướng và khiến họ phải lao đao. Điều kỳ lạ là những đặc điểm này lại rất giống với người Luwian.

Về sau vì tự vệ, người Mycenaens đã tự hình thành một đội quân lớn. Họ tìm đến nơi những người Luwian sinh sống và huỷ diệt các thành phố chính, trong đó có thành Troy (một số bằng chứng đã cho thấy thành Troy là một thành phố thuộc đế chế Luwian). Khi trở về, đế chế Mycenaens đã rơi vào một cuộc nội chiến và sau đó bị diệt vong. Đây là nền văn minh cuối cùng sụp đổ cuối thời kì đồ Đồng.

Như vậy có thể thấy những gì được kể trong sử thi là không thực, vốn chẳng có sự tranh giành mỹ nữ, nữ thần nào ở đây cả mà là sự tranh giành quyền lực, lãnh thổ của các đế quốc vào cuối thời đại đồ đồng đã gây ra cuộc chiến đẫm máu này.


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC