Lập nick Facebook ảo bôi nhọ doanh nghiệp có thể bị phạt tù đến 5 năm

114

Hiện nay, ngoài việc dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng còn dùng phương tiện này để đăng thông tin xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh.

Theo luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, sự phát triển của mạng xã hội kéo theo nhiều hệ lụy do lan truyền thông tin không đúng sự thật một cách có chủ ý, nhằm hạ uy tín, hình ảnh của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Mục đích có thể nhằm trả thù, hay chỉ nhằm gây sự chú ý hoặc cũng có thể liên quan đến các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Hùng cho biết, vừa qua đã có nhiều sự việc các cá nhân, tổ chức lập tài khoản Facebook ảo đăng tin không đúng sự thật về sản phẩm của doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề. Hành vi trên có thể bị xử lí hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm và thiệt hại gây ra.

Về xử lí hành chính, ông Hùng cho biết, căn cứ điểm a khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi như: Cung cấp, đăng tải nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, doanh nghiệp. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 điều 64 Nghị định trên.

Cũng theo ông Hùng, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội như là Facebook có thể bị xử lí hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015.

Mặt khác, luật sư Hùng cho biết, dù đã bị xử lí hành chính hoặc hình sự, thì người có hành vi gây thiệt hại vẫn phải bồi thường cho doanh nghiệp những thiệt hại mà hành vi gây ra, tương xứng mới mức độ thiệt hại.

Căn cứ khoản 1 điều 584 BLDS 2015: Theo đó, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo Tiêu Dùng


Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC