Lập nick Facebook ảo bôi nhọ doanh nghiệp có thể bị phạt tù đến 5 năm

132

Hiện nay, ngoài việc dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng còn dùng phương tiện này để đăng thông tin xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh.

Jump to section

Ở Việt Nam hiện nay, có hàng trăm triệu tài khoản mạng xã hội. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà phương tiện này đem lại thì hiện tượng dùng mạng xã hội để hoạt động phạm pháp đang diễn biến phức tạp.

Cách đây không lâu, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt đối với Trần Tuấn Vĩnh (SN 1990), trú tại khối 2, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An về hành vi cung cấp nội dung sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự cá nhân.

Tương tự, mới đây, hàng loạt nick Facebook ảo đã đồng loạt đăng tải những hình ảnh ghê rợn về khuôn mặt của một người đàn ông và quy kết đó là hậu quả của việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu Bà Lão.

Những đối tượng này còn lập ra hàng loạt trang Facebook kêu gọi khách hàng tẩy chay sản phẩm; tạo nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook, liên tục kích động, xúi giục, sử dụng những hình ảnh ghê rợn trên mạng cho rằng do đã sử dụng sản phẩm Bà Lão nhằm mục đích bôi nhọ sản phẩm của công ty, gây tâm lí sợ hãi cho khách hàng.

Trong khi đó, những sản phẩm của thương hiệu này đã được Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương cấp phép lưu hành.

Lộ liễu hơn nữa, chính những tài khoản Facebook ảo kia lại đăng cùng 1 ảnh thanh niên bị “nhiễm độc nặng, ung thư da” nhưng nội dung lại vu khống cho 2 doanh nghiệp khác nhau.
Cụ thể, phần trước nói rằng khuôn mặt này do dùng mỹ phẩm Bà Lão gây biến chứng, nhưng phần sau lại thông tin rằng khuôn mặt này là hậu quả của việc chăm sóc da tại Linh Spa.

Cùng 1 hình ảnh nhưng có tới 3 nội dung “bôi nhọ” doanh nghiệp và cơ sở Spa khác nhau.

Tuy nhiên, với thời lượng lướt mạng xã hội có hạn, người tiêu dùng khó có thời gian để kiểm chứng những thông tin này để phát hiện ra mâu thuẫn, vô tình tiếp tay cho những chiêu trò bẩn của những đối tượng vu khống doanh nghiệp.

Chiêu thức của những tài khoản “vô danh” này là dùng những hình ảnh của vụ việc khác, thậm chí photoshop trông thật ghê rợn và gán trực tiếp vào thương hiệu của đối thủ, khiến người tiêu dùng lầm tưởng về chất lượng của sản phẩm đối thủ.

Với sự đặc thù của mặt hàng mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe, độ nhạy cảm với người tiêu dùng là rất lớn. Do đó, với tốc độ lan truyền như vũ bão của mạng xã hội hiện nay, việc tung tin thất thiệt, thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, bôi nhọ người khác đã và đang gây ra những hiệu quả nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, khi khổ chủ “đòi được vạ thì má đã sưng”.

Jump to section

Thấy hay, vui lòng bình luận và chia sẻ nhé!MỚI ĐĂNG:CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH

NÊN ĐỌC